ในงาน India Mobile Congress ที่จัดขึ้นสัปดาห์นี้ ทางแอลจีได้เปิดตัว LG K7i ที่มาพร้อมนวัตกรรมไล่ยุง เพื่อช่วยแก้ปัญหาโรคมาลาเรีย

LG K7i

LG K7i

อินเดียถือเป็นอีกประเทศที่ประสบปัญหาโรคมาลาเรียระบาด จากสถิติที่สำรวจโดยรัฐบาลพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้นับหลายแสนคนต่อปี ทางแอลจีก็เลยมองเห็นโอกาสในการสร้างมาตรฐานใหม่ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้มีความมั่นใจเรื่องสุขภาพ

หลักการทำงานก็จะคล้ายแอปไล่ยุงบนสมาร์ทโฟน แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ฝังเทคโนโลยีไปในตัวเครื่องเลย สมาร์ทโฟนเครื่องนี้จะสามารถส่งคลื่นเสียงอัลตราโซนิคจากด้านหลัง ช่วยขับไล่ยุงและแมลง เพื่อให้ผู้ใช้ปลอดภัย  ซึ่งตอนนี้เครื่องปรับอากาสและทีวีบางรุ่นของแอลจีก็ใส่คุณสมบัติไล่ยุงมาให้ด้วย  ส่วนสนนราคาขายอยู่ที่ 7,990 รูปี หรือประมาณ 4,150 บาท ซึ่งเค้าก็วางแผนที่จะวางขายในประเทศอื่นๆเพิ่มเติมอีก

แต่สิ่งที่ยังเคลือบแคลงใจก็คือ เทคโนโลยีนี้ใช้ได้ผลจริงรึเปล่า ทาง American Mosquito Control Association บอกว่า มีอย่างน้อย 10 งานวิจัยในช่วง 15 ปีที่ผ่านมานั้น บอกว่าวิธีนี้ใช้งานไม่ได้ผล ทางแอลจีเองก็ได้ดำเนินการทดสอบร่วมมือกับ International Institute of Biotechnology and Toxicology โดยได้ผลยืนยันว่าสามารถช่วยไล่ยุงได้ถึง 72% เลยทีเดียว

VIA CNN