ประตูตามสถานที่สาธารณะต่างถือเป็นที่สะสมเชื้อโรคเป็นอย่างดี นั่นจึงทำให้เกิดการคิดค้น Surfaceskins แผ่นติดที่สามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆไม่ให้แพร่กระจายได้

Surfaceskins

Surfaceskins

สถานที่สาธารณะต่างๆนั้นจะเป็นที่สะสมเชื้อโรคต่างๆเพราะมีคนผ่านไปผ่านมาเยอะ โดยเฉพาะประตูแบบผลักที่ต้องสัมผัสกันทุกคนทำให้คนที่ไม่ชอบล้างมือมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโรคต่างๆได้ง่าย ถ้าเป็นในโรงพยาบาลก็ดีหน่อยที่มีน้ำยาฆ่าเชื้อให้ แต่ถ้าเป็นสถานที่อื่นล่ะ? ทาง University of Leeds จึงได้คิดค้นแผ่นติดประตูที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้

แผ่นนี้มีชื่อว่า Surfaceskins เป็นแผ่นบางๆเอาไว้ติดกับประตูส่วนที่คนผลักบ่อยๆ ตัวแผ่นจะมีรูเล็กๆกระจายอยู่ทั่วไป โดยด้านในจะใส่เจลน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเข้าไป เมื่อเราใช้มือออกแรงผลักประตู ก็จะเหมือนกับการบีบเจลให้ไหลออกมาทำความสะอาดฝ่ามือในเวลาไม่กี่วินาที

ผู้ที่ทดลองผลิตแผ่นนี้ออกมาก็คือ Nonwovens Innovation and Research Institute Ltd จากการทดสอบพบว่าสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 90% เลยทีเดียว เมื่อเทียบกับการไม่ใช้แผ่นปิดประตู ส่วนการใช้งานนั้นหนึ่งแผ่นจะใช้งานได้ราวๆ 7 วันหรือผลักได้ประมาณ 1,000 ครั้ง จากนั้นค่อยเปลี่ยนแผ่นใหม่ ที่สำคัญค่าผลิตแผ่นนึงราคาไม่แพงเลย เมื่อเทียบกับการช่วยการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายก็ถือว่าคุ้มค่ะ

VIA NewAtlas