เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ Mate 10 และ Mate 10 Pro สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปมาพร้อมเทรนด์ไร้ขอบ แถมด้วยชิปประมวลผลด้าน AI

สิ่งที่แตกต่างระหว่างสองรุ่นนี้ก็คือ ขนาดหน้าจอและรูปทรงของตัวเครื่อง โดย Mate 10 จะมาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาด 5.9 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 ส่วน Mate 10 Pro จะมาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 2160 x 1080  ทั้งสองรุ่นนี้มาพร้อมรูปทรงสมมาตร ขอบบนขอบล่างที่มีขนาดเท่ากัน ส่วนด้านข้างเรียกว่าแทบจะไม่มีขอบให้เห็น ดูเหมือนว่ารุ่น Pro จะให้ความรู้สึกว่าเล็กกว่าหน่อยนึง เนื่องจากมาพร้อมสัดส่วน 18:9 แบบเดียวกับสมาร์ทโฟนไร้ขอบหลายรุ่นที่วางขายในปีนี้ ส่วน Mate 10 รุ่นธรรมดานั้นจะใช้สัดส่วนแค่ 16:9 ซึ่งเหมาะกับการดู YouTube และคลิปวิดีโอทั่วไป

ตัวเครื่อง Mate 10 จะมีความหนาอยู่ที่ 8.2 มิลิเมตร มีการฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ใต้หน้าจอ มีช่องเสียบหูฟังและช่องเสียบ microSD ที่กลับมาให้ใช้งานอีกครั้ง ส่วนรุ่นโปรนั้นจะหนา 7.9 มิลิเมตร ส่วนเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่ด้านหลังพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ IP67 และ IR ทั้งสองรุ่นมาในดีไซน์โลหะและกระจกปิดหน้าหลัง โดย Mate 10 จะมีดำและสีทอง ส่วน Mate 10 Pro จะมีสี blue และ gray colorways ทั้งสองรุ่นจะมีสีใหม่ “mocha brown” และ “pink gold” เพิ่มจากสีปกติ นอกจากนั้นปีนี้ยังมีรุ่นพิเศษอีกหนึ่งรุ่นคือ Mate 10 Pro รุ่น Porsche Design special edition ด้วยบอดี้สีดำ “diamond black”

ในส่วนของสเปคนั้นจะเหมือนกันคือ ชิป Kirin 970 CPU, RAM 4GB, แบตเตอรี่ 4,000mAh, พื้นที่เก็บข้อมูล 64GB และกล้องเลนส์คู่รูรับแสง f/1.6 โดยจะแบ่งเป็นเซนเซอร์สี 20 ล้านพิกเซลและเลนส์โมโนโครม 12 ล้าน ส่วนรุ่นโปรนั้นจะมีเวอร์ชั่นที่เป็น RAM 6GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 128GB ในขณะที่รุ่น Porsche Design นั้นจะมาพร้อมRAM 6GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 256 GB

ทั้งสองรุ่นนั้นใช้พอร์ตการเชื่อมต่อ USB-C และใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์ได้แบบเดียวกับ Samsung DeX แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ ของหัวเว่ยนั้นสามารถต่อตรงเข้ากับจอคอมพิวเตอร์ใช้งานได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องมี Dock ถ้าแบตเต็มสามารถใช้งานโหมดคอมพิวเตอร์ได้ต่อเนื่อง 3 ชั่วโมง ในโหมดนี้เหมือนเรากำลังใช้คอมพิวเตอร์ยังไงอย่างงั้น ไม่ว่าจะเปิดหลายแอปให้ทำงานพร้อมกัน ย่อขยายขนาดหน้าต่างของแอปต่างๆ มีแอป Office สำหรับทำงานจริงจัง รวมถึงมีระบบตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไม่ให้การแจ้งเตือนต่างๆเด้งขึ้นมาขณะใช้งานและแม้จะต่อกับจอคอมก็ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ของมือถือได้

หนึ่งในสิ่งที่สร้างความแตกต่างก็คือชิป Kirin 970 ที่หัวเว่ยพัฒนาขึ้นเอง โดยมันจะมีหน่วยประมวลผลที่มีชื่อว่า NPU หรือ neural processing unit ที่ถูกออกแบบมาให้รับผิดชอบงานด้านการประมวลผลของ AI และ deep learning คล้ายกับที่. Apple ประกาศใช้ชิป A11 Bionic กับไอโฟนรุ่นใหม่ แต่ทางหัวเว่ยชูเรื่องนี้เป็นหัวใจสำคัญของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

การประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์จะช่วยลดการลดทอนประสิทธิภาพของมือถือเมื่อใช้ไปนานๆซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ใช้แอนดรอยด์ต้องเจอกันทุกคน โดย NPU นี้จะทำการเรียนรู้ว่าคุณใช้มือถืออย่างไรบ้าง จากนั้นก็จัดสรรทรัพยากรเครื่องให้เหมาะสมตามพฤติกรรมการใช้งาน ทางหัวเว่ยเชื่อว่าชิปตัวนี้จะสามารถเอาชนะชิปของแอปเปิ้ลในเรื่องของ on-device deep learning tasks อย่างเช่น การจดจำรูปภาพ (image recognition)

ส่วนราคาขายนั้น Mate 10 จะอยู่ที่ 699 ยูโร (27,200 บาท), Mate 10 Pro อยู่ที่ 799 ยูโร(31,100 บาท) ส่วน Porsche Design Mate 10 Pro นั้นยังไม่ประกาศข้อมูลออกมาค่ะ

 VIA The Verge