หลังจากที่หัวเหว่ยได้พัฒนาชิป Kirin 970 ตัวแรกของโลกที่ฝังการประมวลผล AI มาในตัว ทำให้การทำงานฉลาดและเร็วขึ้นมาก อย่างล่าสุดงานที่พึ่งจบไปหมาดๆ งานเปิดตัว HUAWEI MATE 10 ก็ได้นำชิปตัวนี้มาใช้ พร้อมทั้งจัดเต็มครบเครื่องเรื่อง AI มาก มาดูกันคะ ว่า AI ในแบบของหัวเหว่ยจะเป็นยังไง
การมี AI ในมือถือมันคือการจำลองสมองคนมาใส่ไว้ มันจะค่อยๆเรียนรู้เรา ทำให้ฉลาดทันเราทุกๆอย่าง ถามว่า AI มาช่วยอะไร ง่ายๆเรื่องของกล้อง เวลาเราจะถ่ายรูปอะไร เขาก็จะใช้  AI มาช่วยมองว่าภาพนี้มันคืออะไร ไม่ว่าจะเป็น อาหาร สัตว์เลี้ยง คน หรือแม้กระทั่งทิวทัศน์เวลาหิมะตก ชายหาด พระอาทิตย์ เป็นต้น ส่องปุ๊ปรู้ปั๊ป รู้แล้วยังไงนะเหรอคะ มันก็จะปรับสี ปรับการตั้งค่ากล้องให้เหมาะสมกับสถานการณ์นั้นๆเลย อาหารดูน่ากินขึ้น ดอกไม้ดูสดใสขึ้น สัตว์เลี้ยงดูน่ารักขึ้น ที่สำคัญปรับความหน้าชัดหลังเบลอให้เนียนขึ้นด้วย
AI ในแง่ของการตอบสนองเร็วมากขึ้น ลื่นขึ้น แถมประหยัดพลังงานกว่าเดิม เพราะ AI ค่อยๆเรียนรู้การใช้งานของเรา เขาเลยพยายามจัดสรรพลังงานทำให้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานๆ ไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ
และสุดท้ายอันนี้เจ๋งดีคะ AI ที่สามารถตรวจจับเสียงของเราได้เพื่อช่วยให้เข้าใจคำพูดที่ฟังไม่ชัด สามารถแยกแยะออกจากเสียงอื่นได้ บางทีเราอยู่ในที่ที่พูดเสียงดังไม่ได้ AI จะช่วยเราตรงที่ว่าแค่เรากระซิบก็ยังได้ยินชัดเจน เพราะมันเรียนรู้เรามาแล้ว
[youtube]https://youtu.be/bNmU0nCiUm4[/youtube]