ในงาน Samsung Developer Conference (SDC) 2017 ทางซัมซุงได้เปิดตัว Bixby 2.0 พร้อมเผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับ AI ในอนาคต ที่จะเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิต

Bixby 2.0

Bixby 2.0

ซัมซุงได้เปิดตัว Bixby 2.0 แพลตฟอร์มผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะเชื่อมต่อทุกอย่างรอบตัวซึ่งถือเป็นหลักไมล์สำคัญในการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตเข้าสู่ยุคดิจิทัลแบบเต็มตัว ปัจจุบันผู้ช่วยเสมือนจริงนั้นยังจำกัดการใช้งานอยู่ ส่วนใหญ่จะใช้สั่งค้นหาข้อมูลที่ต้องการ เตือนความจำ แต่ศักยภาพของมันสามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น นั่นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทางซัมซุงพัฒนา Bixby อย่างต่อเนื่อง

Bixby เปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปีพร้อมกับ Galaxy S8/S8+ และ Note 8 ซึ่งตอนนี้มีผู้ใช้ในกว่า 200 ประเทศ ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนแล้วกว่า 10 ล้านคน ในช่วงเปิดตัวนั้นจะพุ่งเป้าไปที่การช่วยให้ใช้งานสมาร์ทโฟนและแอปในมือถือได้ง่ายขึ้น มาวันนี้ก็ได้พัฒนาขึ้นไปอีกระดับด้วย Bixby 2.0 ที่คิดใหม่ทำใหม่ ด้วยการเปลี่ยนจากผู้ช่วยมาเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวัน โดยมันจะลงไปอยู่ใรทุกอุปกรณ์รอบตัว นั่นหมายความว่า Bixby เสริมด้วย cloud จะทำหน้าที่เป้นฮับสำหรับควบคุมระบบนิเวศน์ของคุณ เช่น มือถือ, ทีวี, ตู้เย็น, ลำโพงและอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ อีกในไม่ช้าเหล่านักพัฒนาก็จะสามารถนำแอปหรือบริการของตัวเองผูกเข้าไปเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ใหม่ๆ

ในส่วนของความเป็นเฉพาะบุคคลนั้น ซัมซุงได้เพิ่มความสามารถของ natural language ให้สั่งงานและประมวลผลคำสั่งที่ยากขึ้นไปอีกได้ ทำให้ช่วยแยกแยะเสียงออกว่าใครเป็นคนพูด ไม่ใช่ค่คุณคนเดียวแต่รวมถึงสมาชิกในบ้านด้วย เพื่อให้ตอบสนองความต้องการใช้งานของแต่ละคนได้อย่างรวดเร็ว

เรื่องสุดท้ายคือ Bixby 2.0 จะเปิดกว้างให้นักพัฒนาเพราะรู้ว่าไม่สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเองได้ ในช่วงต้นนี้ Bixby SDK จะเปิดทดสอบช่วง Close Beta ให้กับเฉพาะนักพัฒนาบางกลุ่มก่อน จากนั้นก็จะขยายไปในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ

VIA Samsung Newsroom