ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา คนที่รีวิวเครื่อง Pixel 2 XL เจอปัญหา Screen burn-in หน้าจอบางส่วนเปลี่ยนเป็นสีเทา

Pixel 2 XL

Pixel 2 XL

ผู้ที่เจอปัญหานี้คนแรกๆก็คือ Alex Dobie จาก Android Central ที่รายงานเรื่องนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ หลังจากนั้นก็มีอักหลายคนเจอปัญหาแบบเดียวกัน คือหน้าจอบางส่วนเปลี่ยนเป็นสีเทา ปัญหานี้คือ Screen burn-in ซึ่งเป็นปัญหาที่หน้าจอต่างๆเจอได้ถ้าหากเปิดใช้งานจอติดต่อกันเป็นเวลานานๆโดยไม่มีการหยุดพัก ทำให้เกิดภาพค้างติดท่หน้าจอหรือที่หลายคนเรียกว่า Ghost Image

โดยเครื่องที่เป็นปัญหานี้เค้าใช้งานแบบ 7 วันเต็มเฉลี่ยวันละ 3 ชั่วโมงเพื่อทำการรีวิวเครื่อง เราจะเห็นว่าหน้จอด้านล่างของเครื่องนั้นเปลี่ยนเป็นสีเทา ส่วนที่เป็นปุ่ม Navigation ด้านล่างก็ยังพอมองเห็นได้ลางๆว่าปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮมและปุ่ม recents อยู่ตรงไหน

วิธีตรวจสอบหน้าจอเบื้องต้น

การเช็คว่าจอมีปัญหา screen burn รึไม่เป็นเรื่องที่ยากเพราะบนหน่าจอมีภาพและข้อมูลต่างๆเยอะเต็มไปหมด วิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดให้ทำดังนี้

  • เปิดบทความนี้ผ่านบราวเซอร์บนมือถือ
  • คลิกและเปิดรูปย่อเหล่านี้ให้เต็มหน้าจอ

  • เช็คที่ด้านล่างของหน้าจอว่าปุ่ม navigation ปรากฎขึ้นเป็นปกติรึไม่ ต่อจากนั้นให้เช็คส่วนของ notifications (พื้นที่รอบนาฬิกา) ว่ามีรูป “ghost” ค้างอยู่รึไม่

หลังจากที่แจ้งเรื่องนี้ให้กับทาง Google ทราบ ตัวแทนของกูเกิลได้ตอบกลับมาดังนี้ พร้อมดำเนินการตรวจสอบปัญหาอย่างเร่งด่วน

จอของ Pixel 2 XL นั้นถูกออกแบบให้ใช้เทคโนโลยี POLED ขั้นสูงที่มาพร้อมกับความละเอียด QHD+ , wide color gamut และ high contrast ratio เพื่อให้ได้สีสวยเป็นธรรมชาติ เราทำการทดสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์อย่างหนักในหลายด้านก่อนเปิดตัว เราไม่นิ่งนอนใจ เร่งสืบสวนปัญหานี้อย่างเร่งด่วน

ส่วนตอนนี้ที่ทำได้ก็คือ รอการแก้ไขจากกูเกิลเพราะยังไม่รู้ว่าต้นตอของปัญหาที่แท้จริงแล้วเกิดจากอะไรกันแน่

VIA Androidcentral