ญี่ปุ่นเตรียมใช้รถใหม่ ‘Japan Taxi’ มาแทนแท็กซี่แบบเดิม ตัวรถออกแบบใหม่เพื่อสร้างให้เป็นไอคอนแบบเดียวกับรถแท็กซี่ที่เห็นในประเทศอังกฤษ

Japan Taxi

รถรุ่นใหม่ออกแบบและผลิตโดยบริษัท Toyota ซึ่งก็พร้อมนำมาวิ่งบนท้องถนนแล้ว การออกแบบนั้นจะคล้ายกับรถแท็กซี่ในลอนดอนหรือนิวยอร์ก ที่เรียกว่าได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ทุกคนจำได้ ซึ่งนั่นก็กลายเป็นแนวคิดหลักในการออกแบบ ส่วนอีกเหตุผลนึงก็คือประเทศญี่ปุ่นเองก็เต็มไปด้วยผู้สูงอายุ ซึ่งรถรุ่นเก่านั้นไม่สามารถตอบโจทย์ตรงจุดนี้ได้ นอกจากนั้นยังมีปัจจัยเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งรถรุ่นใหม่นี้ทั้งแข็งแรงทนทานแต่สร้างมลพิษน้อยลง

รถรุ่นนี้สังเกตได้ง่าย เพราะตรงหลังคาจะติดป้ายแท็กซี่อย่างชัดเจน ตัวถังรถออกแบบให้มีพื้นราบและต่ำลง ประตูสามารถเปิดอ้าได้กว้างกว่าซึ่งจะมีรีโมทตรงคนขับสำหรับสั่งงานเปิดปิด ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้เปิดประตูนำกระเป๋าเดินทางใส่ได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้สามารถบรรทุกรถเข็นวีลแชร์ได้เพื่อบริการผู้พิการและผู้สูงอายุได้ ที่นั่งคนขับก็ออกแบบให้เป็นมิตรยิ่งขึ้น มีความกว้างทำให้นั่งสบาย ในส่วนของเครื่องยนต์ก็เป็นเครื่องไฮบริดที่พัฒนาให้การเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น ปล่อยมลพิษออกมาน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแท็กซี่รุ่นเก่า ภายนอกของตัวรถนั้นจะใช้สี ‘koiai’ หรือ indigo blue ซึ่งเป็นสีที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ซึ่งญี่ปุ่นนิยมใช้สีนี้ย้อมผ้าเพื่อสื่อความหมายความไฮคลาสและเป็นทางการ ซึ่งโลโก้ของโอลิทปิค 2020 ก็ใช้สีนี้เช่นกัน

ปัจจุบันรถแท็กซี่ในญี่ปุ่นนั้นจะใช้รุ่น Toyota Comfort หรือ Crown ประมาณ 70-80% ที่ออกแบบมาสำหรับใช้เป็นแท็กซี่โดยเฉพาะ นั่นหมายความว่ารุ่นใหม่จะมาแทนรุ่นเก่าที่ผลิตต่อเนื่องมากว่า 22 ปี ทางโตโยต้าคาดว่าน่าจะมีรถใหม่ประมาณ 10,000 คันออกมาวิ่งรับส่งผู้โดยสารในโตเกียวในช่วงเวลามหกรรมกีฬาโอลิมปิค

VIA TC