ตอนนี้กระแสการฟังเพลงแบบอนาล็อกกลับมาบูมอีกครั้งเมื่อคนหันมาฟังจากแผ่นเสียงและเทปคาสเซ็ทมากขึ้น ส่งผลให้โรงงานผลิตแถบแม่เหล็กกลับมาผลิตอีกครั้งหลังหยุดไปตั้งแต่ต้นยุค 2000s

Cassette Tape

Cassette Tape

ตอนนี้กระแสย้อนยุคเริ่มกลับมาบูมอีกครั้ง โดยเฉพาะในวงการเพลงนั้น ทาง Nielsen Music ได้ทำการสำรวจวิธีการเสพเพลง ซึ่งเค้าพบว่าวิธีการฟังเพลงในยุค 80s อย่างการฟังเพลงผ่านแผ่นเสียงและเทปคาสเซ็ทนั้น ในปี 2016 มียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 76% เลยทีเดียว แต่ปัญหาที่ทำให้ยอดขายโตได้ไม่เต็มที่เพราะว่าขาดแคลน แถบแม่เหล็กที่นำมาใช้ผลิตเทปเนื่องจากเหลือผู้ผลิตอยู่ไม่มากซึ่งตอนนี้ปริมาณแถบแม่เหล็กที่อยู่นั้นสามารผลิตเทปได้ไม่เกิน 1 ปีจากนั้นก็จะขาดตลาด

นอกจากนั้นศิลปินดังๆหลายคนก็หันมาออกเทปมากขึ้น ให้เป็นอีกทางเลือกให้คนฟัง ไม่ว่าจะเป็น Hamilton Mixtpae, เพลงประกอบภาพยนตร์ for Guardians of the Galaxy, การนำอัลบั้มเก่ามาออกใหม่ในรูปแบบเทปคาสเซ็ท รวมถึงอัลบั้มใหม่อย่าง Purpose ของ Justin Bieber  ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้  National Audio Co. บริษัทผลิตเทปและแถบแม่เหล็กขนาดความกว้าง 1/8 นิ้ว ที่ปิดโรงงานผลิตไปตั้งแต่ต้นปี 2000s เนื่องจากยอดขายที่ลดลงจากการเข้ามาแทนที่ด้วยแผ่นซีดีและ MP3 ต้องกลับมาเปิดสายพานเดินหน้าการผลิตอีกครั้ง  ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ภายในเดือนมกราคามปีหน้า โรงงานแห่งนี้จะผลิตแถบแม่เหล็กได้ความยาวนาทีละ 6.4 กิโลเมตร

ถึงแม้จะมีวัตถุดิบผลิตเทปได้มากขึ้น แต่ตลาดเทปเพลงก็ถือว่าเป็นตลาดเฉพาะยอดขายยังไม่สูงมาก โดยปีที่แล้วทำยอดขายไปได้ 129,000 ม้วน ซึ่งถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนอัลบั้มทั้งหมดที่ขายไปได้ 200.8 ชุด (แผ่นเสียงขายไปได้ทั้งหมด 13.1 ล้านแผ่น) แต่ก็ถือว่าเปนอีกทางเลือกสำหรับคนชอบฟังเพลงที่ถูกกว่าแผ่นเสียง ที่เหลือก็ต้องมาดูว่าคนรุ่นใหม่จะให้การตอบรับดีแค่ไหน

VIA tracksedrecord