แม้เดี๋ยวนี้คนจะฟังเพลงผ่าน Spotify หรือ Apple Music มากขึ้น แต่คนส่วนนึงก็ยังนิยมฟังเพลงผ่านสื่อเดิมๆอย่างเทป cassette อยู่

cassette-tapes

cassette

จากผลสำรวจ Music Year-End Report จาก Nielsen Media Research ด้วยการสำรวจพฤติกรรมการฟังเพลงของคนอเมริกาในปีที่ผ่านมาก็แสดงให้เห็นเทรนด์ในการฟังเพลงหลายอย่าง

เริ่มตั้งแต่ช่องทางการฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งอย่าง Spotify หรือ Apple Music กลายเป็นช่องทางหลักในการฟังเพลง แซงหน้าการดาวน์โหลดและซื้อแผ่นซีดี โดยยอดการฟังเพิ่มขึ้ถึง 58% แถมปีนี้เป็นปีแรกที่เพลงประเภท R&B/Hip-Hop กลายเป็นแนวเพลงที่ได้รับความนิยมวัดจาก 10 อัลบั้มยอดนิยมนั้นมีถึง 7 อัลบั้มที่เป็น R&B/Hip-Hop รวมถึงการฟังเพลงแนวนี้ผ่านสตรีมมิ่งก็เพิ่มถึง 72% ในปีที่ผ่านมา

ในส่วนของยอดขายเทปคาสเซ็ทนั้นเพิ่มขึ้นถึง 35% เมื่อเทียบกับปีก่อน เฉพาะในอเมริกาทำยอดขายรวมไปมากกว่า  174,000 ตลับ ถือว่าทำยอดขายได้มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา การเพิ่มขึ้นของยอดขายเทปนั้นเป็เพราะกระแสย้อนยุคที่คนหันมาเสพย์เพลงผ่านสื่อเก่าๆมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นแผ่นเสียงหรือม้วนเทป นอกจากนั้นยังมีค่ายใหญ่ช่วยจุดกระแส ไม่ว่าจะเป็นสื่อบันเทิงอย่าง Marvel ที่ออกเพลงประกอบภาพยนตร์ Guardians of the Galaxy ส่วน Netflix ก็มีเพลงประกอบซีรีย์ Stranger Things ที่ออกมาในรูปแบบม้วนเทป

นอกจากเทปแล้ว แผ่นเสียงเองก็เป็นตลาดที่มียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 12 แล้ว ซึ่งปีที่ผ่านมาโตขึ้นถึง 17% เลยทีเดียว ส่วนยอดขายเพลงผ่านช่องทางดาวน์โหลดและแผ่นซีดีนั้นก็ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนนึงเป็นเพราะพฤติกรรมการฟังเพลงที่เปลี่ยนไป คนไม่ต้องการจ่ายเงินเต็มจำนวนเพื่อซื้อเพลงเต็มอัลบั้มเพื่อแค่เพลงสองเพลงที่ชอบ ในขณะที่การฟังเพลงผ่านบริการ on-demand นั้นช่วยให้ฟังเพลงได้หลากหลายขึ้น

VIA DT