เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ทาง YouTube จะประกาศผลคลิปวิดีโอยอดนิยมประจำปี 2560 หนึ่งในนั้นก็คือคลิปหน้ากากหอยนารม คว้าอันดับ 1 วิดีโอยอดนิยมบน YouTube ทั่วโลกในหมวดทั่วไป

YouTubeRewind

YouTubeRewind

คนไทยชื่นชอบการรับชมวิดีโอบน YouTube โดยประเทศไทยติด 1 ใน 10 ของประเทศที่มียอดเวลาชมบน YouTube มากที่สุดในโลก โดยเฉพาะในปีที่แล้วปีเดียว จำนวนเวลาการรับชมวิดีโอผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น 90% แบบปีต่อปี นอกจากนั้น ชุมชนบน YouTube ในประเทศไทย ยังเติบโตอย่างแข็งแกร่งกว่าเดิม โดยช่องที่ได้รับรางวัล Gold Button มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ปัจจุบันมีช่องที่ได้รับรางวัล Gold Button จำนวน 80 ช่อง นอกจากนี้ยังมีช่องที่ได้รับ Silver Button จำนวน 600 ช่อง (ช่องที่มีผู้ติดตามเกินหนึ่งแสนราย) ในปี 2560

ล่าสุด YouTube เผยรายชื่อวิดีโอยอดนิยมของคนไทย YouTube Rewind ประจำปี 2560 โดยแบ่งออกเป็นหมวดทั่วไปและหมวดเพลงดัง และครั้งแรกกับการเผยรายชื่อช่อง YouTube ที่มาแรงในปีนี้ ซึ่งเป็นช่องที่มีอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ติดตามสูงที่สุด สำหรับวิดีโอยอดนิยมของปีนี้ประกอบไปด้วยวิดีโอที่มีเนื้อหาตลกขบขัน วิดีโอคัฟเวอร์ และวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสนใจเฉพาะกลุ่ม

วิดีโอในหมวดทั่วไปที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลกและในประเทศไทยคือ ตราบธุลีดิน – Oyster Mask | THE MASK SINGER 2 ตามด้วย แน็ท – เรื่องขี้หมา – Blind Auditions – The Voice Kids Thailand เห็นได้ชัดว่าคนไทยชอบเสียงเพลงเพราะๆ เนื่องจากอันดับ 3 ที่ตามมาติดๆ คือ กิ๊กดู๋ : ประชันเงาเสียง ลำไย ไหทองคำ & แซ็ค ชุมแพ

ประเทศไทย: 10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube (หมวดทั่วไป)

 1. ตราบธุลีดิน – หน้ากากหอยนางรม | THE MASK SINGER 2

 2. แน็ท – เรื่องขี้หมา – Blind Auditions – The Voice Kids Thailand – 30 Apr 2017

 3. กิ๊กดู๋ : ประชันเงาเสียง ลำไย ไหทองคำ & แซ็ค ชุมแพ [25 เม.ย. 60] (1/4) Full HD

 4. หม่ำยังอึ้ง!! เมื่อเจอลำไย ไหทองคำ | ซูเปอร์หม่ำ

 5. ลีลาสุดกวน เชฟเรียว แดนปลาแดก กับเมนูแปลก ชวนแซ่บ | ซูเปอร์เท็น | SUPER 10

 6. ไหนว่าจะไม่หลอกกัน – ชบา | The X Factor Thailand

 7. เจอประจำ – ตอนเกณฑ์ทหาร [EP.2]

 8. ครูบอกให้ออกกำลังกาย  – Gang Baby HehaaTv Official MV

 9. แกล้งตัดผมแฟน โคตรพลาด!!

 10. ปูอลาสก้า VS ข้าวไข่ต้ม (โคตรแพงvsโคตรถูก)

นอกจากดนตรีแล้ว คนไทยยังใช้เวลาส่วนใหญ่ชมวิดีโอที่เรียกเสียงหัวเราะและสร้างความสนุกสนาน เช่น ลีลาสุดกวน    เชฟเรียว แดนปลาแดก กับเมนูแปลก ชวนแซ่บ | ซูเปอร์เท็น | SUPER 10 วิดีโอรายการ เจอประจำ – ตอนเกณฑ์ทหาร [EP.2] โดยครีเอเตอร์สุดฮาอย่าง บี้ เดอะสกา วิดีโอครูบอกให้ออกกำลังกาย  – Gang Baby HehaaTv Official MV วิดีโอหม่ำยังอึ้ง!! เมื่อเจอลำไย ไหทองคำ | ซูเปอร์หม่ำ และคลิปวิดีโอแกล้งตัดผมแฟน โคตรพลาด!! จากครีเอเตอร์หนุ่มชาวอเมริกัน My Mate Nate คนไทยไม่เพียงแต่ชมวิดีโอบน YouTube เพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังชอบชมวิดีโอรีวิวต่างๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งวิดีโอรีวิวที่ติด 10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube ในหมวดทั่วไป คือ ปูอลาสก้า VS ข้าวไข่ต้ม (โคตรแพงvsโคตรถูก)

ด้านวิดีโอยอดนิยมในหมวดเพลงดังของไทย วิดีโอเพลงฉันไม่มี – ทีที T_T [Official Lyric Video] ติดโผอันดับ 1 ด้วยยอดวิวที่มากกว่า 250 ล้านครั้ง ส่วนอันดับ 2 ตกเป็นของเพลงประกอบภาพยนตร์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ ทดเวลาบาดเจ็บ –           บอย พนมไพร และ มือลั่น – แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก คว้าอันดับ 3 ซึ่งอันดับ 2 และ 3 มียอดวิวกว่า 200 ล้านครั้ง นอกจากนี้ เพลงของลาบานูน วงดนตรีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็ติดใน 10 อันดับแรกถึง 2 เพลงด้วยกัน คือ ใจกลางเมือง และ ฉันก็คง วิดีโอยอดนิยมอื่นๆ ได้แก่ ผู้สาวขี้เหล้า – เมย์ จิราพร feat.วงค์ ชนะกันต์, 7 นาที วง L.กฮ., เจ็บละเนาะ |      เพชร สหรัตน์ Feat.เอ มหาหิงค์, บ่เป็นหยัง เค้าเข้าใจ – กวาง จิรพรรณ, และ โอ้ละน้อ : ก้อง ห้วยไร่ feat:ปู่จ๋าน ลองไมค์ ทั้งนี้ 6 ใน 10 ของวิดีโอยอดนิยมที่ครองใจคนไทยเป็นวิดีโอเพลงลูกทุ่ง

ประเทศไทย: 10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube (หมวดเพลงดัง)

 1. ฉันไม่มี – ทีที T_T [Official Lyric Video]

 2. ทดเวลาบาดเจ็บ – บอย พนมไพร OST.ไทบ้านเดอะซีรีส์【Official MV】

 3. [Official MV] มือลั่น – แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก [ JSPKK ]

 4. ใจกลางเมือง – LABANOON「Official MV」

 5. ฉันก็คง – LABANOON「Official MV」

 6. ผู้สาวขี้เหล้า – เมย์ จิราพร feat.วงค์ ชนะกันต์ [Official Lyric]

 7. 7 นาที วง L.กฮ. TMG OFFICIAL MV

 8. เจ็บละเนาะ | เพชร สหรัตน์ Feat.เอ มหาหิงค์「Official Lyrics」

 9. บ่เป็นหยัง เค้าเข้าใจ – กวาง จิรพรรณ OST.ไทบ้านเดอะซีรีส์2【Official MV】

 10. โอ้ละน้อ : ก้อง ห้วยไร่  feat:ปู่จ๋าน ลองไมค์ [Official MV]

นอกจากนี้ ปีนี้ยังเป็นปีแรกที่ YouTube ประกาศรายชื่อช่องที่มาแรงในปี 2560 ที่มีอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ติดตามสูงที่สุด โดยช่อง Kaykai Salaider มียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านคนภายในเวลา 1 ปี ส่วนช่อง Thaitrick และ Sunbeary ก็มีจำนวนผู้ติดตามทะลุ 1 ล้านคนในปีนี้ ช่องที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและเพิ่งมีผู้ติดตามครบ 1 ล้านคนเมื่อไม่นานมานี้ ได้แก่ AMARIN TVHD, Wannabe Mee, 108Life, Chickypie, KRK Chanel, แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก และ HeHaa TV ด้าน TomRoom39 เป็นศิลปินที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในวงการเพลงป๊อบ ซึ่งในช่วงแรกของการทำช่องบน YouTube เขามีผู้ติดตามไม่มากนัก จากนั้นก็ได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบถึง 1 ล้านคนภายในเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น นับเป็นอัตราการเติบโตที่น่าประทับใจมากสำหรับครีเอเตอร์ไทย

ส่วนใครที่สนใจสามารถคลิกชมวิดีโอต่างๆ ในช่อง YouTube Rewind ที่ youtube.com/theyearinreviewTH เพื่อชมวิดีโอยอดนิยมบน YouTube ของประเทศไทยประจำปีนี้ และช่องที่โด่งดังมากมาย