หลังจากที่ค่าเงินดิจิทัลสูงขึ้น ตอนนี้แฮคเกอร์หลายคนเริ่มเบนเป้ามาที่การแฮคเครื่องเพื่อใช้ขุดบิคอยน์มากขึ้น ล่าสุดมีการค้นพบว่าร้าน Starbucks ในย่าน Buenos Aires ได้ปล่อยมัลแวร์ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ัที่ต่อ public WiFi เพื่อใช้ทรัพยากรในเครื่องช่วยขุดเงิน คนที่ค้นพบข้อมูลนี้ก็คือ Noah Dinkin ซึ่งได้ประกาศแจ้งเตือนทั้ง Starbucks และสาธารณะชนให้รับทราบแล้ว

starbucks

ปกติเวลาต่อไวไฟสาธารณะนั้นจะมีช่วงเวลาดีเลย์ 10 วินาทีตอนที่เราล็อกอินใช้งานครั้งแรก ซึ่งช่วงเวลานี้เองเป็นช่วงเวลาทองของแฮคเกอร์ในการใช้ Monero มาช่วยขุดเงินดิจิทัลได้ เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์โดนใช้ขุดเงินจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมแย่ลง เพราะต้องแบ่งทรัพยากรเครื่องไปใช้ นอกจากจะทำงานช้าแล้วก็ยังเปลืองแบตเตอรี่มากกว่าปกติด้วย ปัญหานี้ไม่ได้เกิดจากทางสตาร์บั๊ก เพราะไวไฟนั้นเป็นไวไฟฟรีให้บริการโดยบริษัทอื่นๆ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการยืมอุปกรณ์ที่คุณใช้มาขุดเงิน เพราะก่อนหน้านี้ก็มีหลายเว็บใช้วิธีนี้โดยไม่ไได้บอกผู้ใช้ มันกำลังจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ในการหารายได้เพราะเงินดิจิทัลนั้นนับวันมูลค่าก็ยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เกิดแรงจุงใจอย่างมาก