รู้รึไม่ว่าแฮคเกอร์ที่เจาะมือถือของคุณเพื่อเอาข้อมูลส่วนตัวไปขายต่อในตลาดมือ เค้าขายกันราคาเท่าไหร่ ใครอยากรู้ลองไปดูกันค่ะ

รายงานล่าสุดจากสื่อจีน People’s Daily เปิดเผยว่า ตำรวจในย่านไฮเดียนของ กรุงปักกิ่งได้จับกุมเครือข่ายแฮคเกอร์รายใหญ่เมื่อวันที่ 5 ธัวาคมที่ผ่านมา พบข้อมูลของคนจีนมากกว่า 1 ล้านข้อมูล ซึ่งข้อมูลเหล่านี้รวมถึงเบอร์โทรและข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ปัจุบันสถิติการสแปมผ่านมือถือในจีนนั้นสูงมาก มีการสแปมผ่าน SMS เฉลี่ยสัปดาห์ละ 20.6 ครั้ง โทรมาก่อกวน 21.3 ครั้งต่อสัปดาห์

จากข้อมูลของตำรวจพบว่าแฮคเกอร์ได้ฝังสคริปต์, โค้ดและเครื่องมือแฮคเข้าไปในบางเว็บไซต์ จากนั้นก็ใช้ช่องโหว่ของเครือข่ายในการเข้าถึงเบอร์โทรศัพท์, IP addresses, เวลาเข้าใช้งาน, คำค้นหาและข้อมูลอื่นๆของผู้ใช้จากการเข้าอินเตอร์เน็ต จากนั้นก็นำข้อมูลที่ได้มาไปขายให้กับนักการตลาด,บริษัทการเงิน เป็นต้น

จากแถลงการของตำรวจ ข้อมูลนั้นจะถูกแบ่งเป็น 3 เลเยอร์ คือ coders, website และ middlemen โดย Middlemen หรือคนกลางจะทำการซื้อ codes ในราคา 600 หยวน จากนั้นก็นำมาขายต่อให้กับเว็บในราคา 1000 หยวน ซึ่งข้อมูลที่คนกลางซื้อมานั้นจะตกอยู่ที่คนละ 0.1-0.8 เท่านั้น ตีเป็นเงินไทยแล้วก็อยู่ที่ 50 สตางค์ถึง 4 บาทเท่านั้นเรียกว่าถูกมากๆ

ทาง Security Lab ของไป่ตู้สำรวจพบว่ามีมากกว่า 40,000 เว็บและอีก 27 แพลตฟอร์มบริการได้แอบเข้าถึงข้อมูลในเครื่องโดยไม่ได้รับอนุญาต คาดว่ามีคนมากกว่า 5 ล้านคนต่อวันที่เสี่ยงต่อการขโมยข้อมูล

ความเสี่ยงนี้ไม่ใช่แค่แฮคเกอร์เท่านั้น เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาอดีตลูกจ้างแอปเปิ้ลแอบเอาข้อมูลลูกค้าออกมาขายในตลาดมือ ซึ่งทางรัฐบาลจีนนั้นก็ได้ออกกฎหมายใหม่เพื่อปกป้องการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว

ถึงข้อมูลจะขายไปถูกแค่ไหนแต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเรานั้น บางครั้งมูลค่าก็สูงไปมากเลยค่ะ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องระมัดระวังตัวให้ดีนะ

VIA technode