ใครที่เบื่อสมาร์ทโฟนจิ้มจอ ตอนนี้ Gemini PDA มือถือที่มาพร้อมคีย์บอร์ดพิมพ์สัมผัสกำลังพยายามกลับมาแล้ว โดยนำมาจัดแสดงใน CES 2018 และได้รับรางวัลซะด้วยสิ 

Gemini PDA

Gemini PDA

แม้สมาร์ทโฟนจะได้รับความนิยม แต่งานบางอย่างใช้งการจิ้มจอไม่สะดวกเท่าไหร่ โดยเฉพาะการพิมพ์ที่บางคนจำเป็นต้องพิมพ์สัมผัส เช่น พิมพ์รายงาน, พิมพ์จดหมาย หรือ เอกสารทางการ ซึ่งแป้นพิมพ์บนจอนั้นเล็กเกินไป พิมพ์ผิดได้ง่ายแถมยังพิมพ์ช้าต่างการแป้มพิมพ์บนแล็ปท็อป

ก่อนที่สมาร์ทโฟนจะเข้ามาอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมสุดๆก็คือ PDA หนึ่งในนั้นก็คือ Planet Computers จาก UK เป็นผู้ที่หมกมุ่นอยู่กับเครื่องมือ PDA จนกระทั่งมี iPhone และ Blackberry จึงทำให้ PDA กลายเป็นของหลงยุคและเลิกฮิตไปหลายปี แต่บริษัทนี้ก็ยังคงหมกมุ่นไม่หยุดจนกระทั่งยุคของ Android 7.1 ได้เลยไปเป็น Oreo ไปมากแล้ว ล่าสุดทางผู้ผลิตรายนี้ก็ได้ฤกษ์นำผลิตภัณฑ์ของตนวางตลาดเสียที ในรูปแบบของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมคีย์บอร์ดพิมพ์สัมผัสชื่อ Gemini ด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปีจับลงมาใส่ในเครื่องนี้

Gemini PDA

ตัวเครื่องมาในรูปแบบของมือถือฝาพับ ดูแล้วก็คล้ายๆกับแล็ปท็อปย่อขนาดให้เล็กลง ตัวเครื่องใช้วัสดุที่เป็นโลหะแข็งแรงทนทานเวลาพับแล้วจะหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร มาพร้อมกับแป้นพิมพ์เต็มรูปแบบช่วยให้พิมพ์งานสะดวกขึ้น

สเปคมองแล้วก็เพียงพอสำหรับการนำไปพิมพ์งาน และ ใช้กับแอปทั่วๆไปในปี 2017 ได้แน่นอน ด้วย ARM Mali 875MHz ซีพียู DecaCore 10 คอร์, RAM 4 GB, หน่วยความจำ 64 GB สามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้, GPS, หน้าจอ 5.99 นิ้ว ความละเอียด 2160×1080 ปิดด้วยกระจกกันรอยขีดข่วน, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, ลำโพงคู่สเตอริโอ,ไมโครโฟนและแบตเตอรี่ลิเธียม 4220 mAH สแตนบายได้ 2 สัปดาห์ 

ส่วนระบบปฏิบัติการเป็น Dual Boot มาให้ทั้ง Android/Debian Linux ในเครื่องเดียว เสริมด้วยพอร์ต USB-C 2 พอร์ตสำหรับชาร์จไฟและต่ออุปกรณ์เสริมอื่นๆอย่างคีย์บอร์ดหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะตอบโจทย์คนที่อยากจะใช้งาน PC ได้ด้วย

ตัวเครื่องจะมีสองโมเดลให้เลือกคือ รุ่นที่ต่อ Wi-Fi อย่างเดียวและ รุ่น Wi-Fi/Cellular ที่รองรับเครือข่าย 4G ซึ่งเลือกใส่ซิมการ์ดหรือจะใช้ eSIM ก็ได้ สนนราคาเปิดจำหน่ายเริ่มต้นที่ 399 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 12,800 บาท มีข่าวแว่วๆว่านอกจากจะมีคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษแล้ว ยังจะพัฒนาคีย์บอร์ดภาษาอื่นๆอีกราว 30 ภาษาออกวางขายอีกด้วย

VIA Indiegogo