ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนของซัมซุง หลายคนน่าจะได้ใช้งาน Samsung Cloud สำหรับแบ็คอัพข้อมูลอยู่ สำหรับเก็บข้อมูลการตั้งค่าและแอปต่างๆ มาวันนี้เค้าไปเปลี่ยนนโยบายใหม่โดยจะไม่สนับสนุนแอป third-party แล้ว

Samsung Cloud

Samsung Cloud

ทางซัมซุงเริ่มส่งอีเมลแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบมาตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์ก่อนเพื่อให้ทราบถึงนโยบายใหม่ ด้วยการงดสนับสนุนแอป third-party นั่นหมายความว่าข้อมูลเก่าที่เก็บไว้จะไม่สามารถใช้รีสโตรแอปอื่นที่ไม่ใช่ของซัมซุงได้อีกต่อไป ส่วนข้อมูลแอป third-party ที่แบ็คอัพเก็บไว้ก่อนหน้านี้ก็จะถูกลบทิ้งทันทีโดยจะเริ่มตั้งแต่วันที 6 กุมภาพันธ์เป็นวันแรก นั่นหมายความว่าเรามีเวลาอีกประมาณ 2 สัปดาห์ในการโยกย้ายไฟล์ต่างๆเหล่านี้ไปเก็บไว้ที่อื่น

ส่วนข้อมูลแบ็คอัพของแอปที่ติดตั้งมาพร้อมกับเครื่องอย่าง  Contacts, Calendar, Samsung Internet รวมถึง home screen และการตั้งค่าก็จะยังอยู่เหมือนเดิม ไม่ได้ถูกลบทิ้งนะ ส่วนไฟล์อื่นๆที่คุณส่งไปเก็บไว้อย่างรูปภาพ คลิปวิดีโอก็ยังอยู่เหมือนเดิม ขอย้ำอีกทีข้อมูลที่จะถูกลบเฉพาะข้อมูลแบ็คอัพจากแอป third-party เท่านั้น

ถ้าหากคุณใช้ Samsung Cloud เซฟข้อมูลแอปต่างๆอยู่ แนะนำว่าตอนนี้ควรเริ่มเปลี่ยนไปใช้งานบริการทางเลือกอื่นๆในการแบ็คอัพข้อมูลอย่างเช่น Google Drive แทน

VIA Androidpolice