NVIDIA เริ่มออกมาร้องขอให้ร้านค้าต่างๆหยุดขายการ์ดจอเพื่อเอาไปใช้ขุดบิทคอยน์ส่งผลให้ขาดตลาดทั่วโลกในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ดันราคาขายสูงขึ้น 2-3 เท่าตัว

Nvidia

Nvidia

ตอนนี้ปัญหาการ์ดจอขาดตลาดเกิดขึ้นทั่วโลกเอง ทาง Nvidia ก็ต้องออกมาขอร้องร้านค้าต่างๆให้ขายการ์ดจอให้กับนักเล่นเกมเป็นหลัก และควรจำกัดจำนวนการซื้อต่อครั้งไม่เกิน 2 ตัว นอกจากนั้นทางบริษัทก็เปิดช่องทางออนไลน์ขายตรงให้นักเล่นเกมได้สั่งซื้ออีกช่องทางจากแถลงการณ์ที่ให้กับ ComputerBase.de NVIDIA บอกว่าร้านค้าต่างๆมีอิสระในการขายสินค้าและไม่ทำตามคำร้องขอนี้ก็ได้ แต่ทางบริษัทจะพยายามหามาตรการณ์ต่างๆมาช่วยให้มั่นใจว่าขายการ์ดให้นักเล่นเกมตัวจริง

บิทคอยน์เรียกว่ากลายเป็นมาตรฐานของเงินสกุลดิจิทัล ที่เรียกว่าเป็นเงินสกุลที่มีมูลค่าสูงสุดในตลาดตอนนี้ อัตราแลกเปลี่ยนที่ขึ้นลงก็ส่งผลต่อเงินสกุลอื่นๆให้ขยับขึ้นลงตามไปด้วย แม้ตอนนี้มูลค่าของเงินสกุลดดิจิทัลเริ่มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องแต่มูลค่าของมันยังสูงกว่าปีที่แล้วถึง 10 เท่าจึงดึงดูดให้คนแห่เข้ามาขุดเงินกัน หลายคนจึงยอมลงทุนกว้านซื้อการ์ดจอดีๆมาช่วยขุดเงินส่งผลให้การ์ดจอบางรุ่นขาดตลาด นักเล่นเกมก็หาซื้อไปประกอบหรืออัพเกรดคอมของตัวเองไม่ได้  การขุดบิทคอยน์นั้นจะจะใช้การ์ดจอจำนวนมาก เปิดทำงานตลอดเวลา เมื่อเงินสกุลนั้นเริ่มขุดยากแล้วการ์ดจอที่ใช้แล้วก็จะโดนเทขายทิ้งออกมาในราคาถูกมากๆแต่ประสิทธิภาพการทำงานเองก็จะไม่เท่าของใหม่เพราะถูกใช้งานมาอย่างหนักหน่วง

ทำไมนักเล่นเกมสำคัญกว่า?

เหตุผลหลักก็คือนักขุดบิทคอยน์ไม่มีความจงรักภักดีต่อสินค้าเหมือนนักเล่นเกม นักขุดมองว่าการ์ดจอเป็นเครื่องมือเท่านั้น ถ้าหากไม่มีการขุดเงินคนกลุ่มนี้ก็ไม่มีความจำเป็นในการซื้อการ์ดจอมาใช้ ต่างจากนักเล่นเกมซึ่งจะมีความจงรักภักดีสูงเมื่อของเก่าเริ่มทำงานช้า เค้าก็จะมองหาการ์ดจอใหม่ที่ทำงานดีขึ้นไปอัพเกรดเครื่องหรือเวลาประกอบเครื่องใหม่ก็จะเลือกแบรนด์การ์ดจอที่ชอบเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงบอกต่อแนะนำร้านที่ขายและให้บริการดีกับเพื่อนๆ แถมฐานลูกค้ากลุ่มนี้ยังมีมากกว่าเอาไปใช้ขุดเงินซะอีก ซึ่งในระยะยาวแล้วลูกค้ากลุ่มนี้จะสร้างรายได้ให้ยั่งยืนกว่า

VIA wccftech