หลังจากที่เปิดให้บริการมา 3 ปี ในที่สุดทาง Google ได้ตัดสินใจปิดตัว Google Stadia บริการสตรีมมิ่งเกมในเดือนมกราคมปีหน้า

Stadia คือบริการเล่นเกมผ่าน cloud streaming โดยจ่ายค่าบริการรายเดือน ซึ่งมีจุดเ่นที่สามารถใช้งานได้บนหลายอุปกรณ์เพราะไม่จำเป็นต้องใช้สเปกสูง ขอแค่อินเทอร์เน็ตแรงพอเท่านั้น

ทาง Phil Harrison ผู้บริหารออกมาชี้แจงว่า ” เราเปิดให้บริการเปิดตัว Stadia เมื่อ 3 ปีก่อนด้วยเทคโนโลยีพื้นฐานที่แข็งแรง แต่ก็ไม่ได้ดึงดูดผู้ใช้งานเท่าที่ควร นั่นจึงทำให้เราตัดสินใจยุติการให้บริการ” ซึ่งทาง Google ก็เปิดให้ผู้ใช้สามารถรับเงินคืนสำหรับคนที่ซื้ออุปกรณ์ไปผ่าน Google Store และคนที่ซื้อเกมผ่าน, Stadia โดยเกมที่อยู่ใน library จะสามารถเล่นได้ถึง 18 มกราคมปีหน้า 

Harrison อธิบายว่าเทคโนโลยีของ Stadia นั้นสามารถใช้งานได้มากกว่าแค่เล่นเกม ซึ่งจะมีการนำไปใช้งานกับบริการอื่นๆในเครืออย่าง YouTube, Google Play และ augmented reality.

Stadia นั้นเจอปัญหาตั้งแต่ช่วงเปิดตัว เช่น ปัญหาความหน่วงในการเล่น การสนับสนุนนักพัฒนาที่น้อย รวมถึงการตั้งคำถามว่าระบบสมัครสมาชิกแบบนี้จะประสบความสำเร็จได้รึไม่ ปัญหาต่อมาคือ ความยากในการดึงตัวคนดังๆมาร่วมงาน รวมถึงการซื้อสตูดิโอเกมไม่กี่รายเท่านั้นทำให้จำนวนเกมที่ใช้บริการได้มีจำนวนไม่มากเท่าที่ควร

ทางฝั่งของ Shorthouse วิเคราะห์ว่า ปัญหาของ Stadia คือ การแข่งขันที่สูงมาก แถม Stadia ยังเน้นไปที่การขายเกมเพิ่มมากกว่าการให้บริการ ต่างจาก PS Plus Premium, Amazon Luna และ Game Pass Ultimate ที่จ่ายทีเดียวเล่นได้หมด ต่างจาก Stadia ที่ต้องเสียค่าบริการรายเดือนที่เล่นเกมได้จำนวนหนึ่ง หากอยากเล่นเกมดังๆต้องเสียเงินเพิ่ม นั่นทำให้ดึงดูดผู้ใช้ได้น้อย

ที่มา https://gamedaily.biz/article/2409/google-stadia-to-shut-down-in-january