มีหลายสาเหตุที่ทำให้สายการบินดีเลย์แต่จะดีแค่ไหนถ้าเรารู้ล่วงหน้าได้ก่อน นั่นจึงเป็นที่มาของการนำ AI มาช่วยวิเคราะห์และพยากรณ์เพื่อให้ผู้โดยสารเตรียมตัวได้ก่อน

Google Flights

Google Flights

การที่เครื่องบินดีเลย์นั้นเกิดจากหลายสาเหตุซึ่งบางสาเหตุนั้นสามารถใช้การวิเคราะห์ข้อมูลมาช่วยพยากรณ์ได้ เช่น สภาพอากาศซึ่งอาจทำให้การขึ้นลงล่าช้า ซึ่งถ้าเรารู้ล่วงหน้าก็จะได้วางแผนการเดินทางได้ถูก ไม่จำเป็นต้องไปรอที่สนามบินนานๆเสียเวลาหลายชั่วโมง แถมบางครั้งยังเสียเงินอีกเพราะค่าเครื่องดื่มและอาหารในสนามบินก็แพงกว่าข้างนอกด้วย

ทาง Google อยากช่วยแก้ปัญหานี้จึงริเริ่มนำ AI มาช่วยพยากรณ์การดีเลย์ของสายการบิน โดยฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของแอป Google Flights ซึ่งจะใช้ข้อมูลย้อนหลังป้อนให้ปัญญาประดิษฐ์ทำนายว่า สายการบินที่เราต้องโดยสารนั้นมีโอกาสดีเลย์มั้ย แน่นอนว่าแอปนี้ไม่ได้เก่งถึงขนาดทำนายได้ถูกต้อง 100% เพราะปัญหาบางเรื่องไม่สามารถคาดเดาได้เลยโดยเฉพาะปัญหาทางเทคนิคที่เกิดกับเครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องบิน ปัจจุบันแอปนี้สามารถทายการดีเลย์ได้แม่นยำถึง 80% เลยทีเดียว

ใครที่อยากใช้งานก็สามารถโหลดแอป Flights มาติดตั้งในเครื่องหรือจะใช้งานผ่านหน้าเว็บ flights.google.com ก็ได้เหมือนกันนะ วิธีใช้งานก็แค่กรอกหมายเลขไฟลท์บินหรือจะค้นหาตามชื่อสายการบินก็ได้ นอกจากนั้นแอปก็ยังมีฟีเจอร์ใหม่สำหรับช่วยเช็คราคาตั๋วเครื่องบิน,เช็คค่าโหลดกระเป๋า, การเลือกที่นั่ง เป็นต้น ซึ่งตอนนี้จะรองรับเฉพาะสายการบิน American, Delta และ United ก่อน

VIA Ubergiamo