เรียกว่ากระแสเงินดิจิทัลมาแรงสุดๆ แม้แต่ยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ก็ต้องหันมาผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับขุดบิทคอยน์และเงินดิจิทัลสกุลอื่นๆ

Samsung

Samsung

อย่างที่รู้กับว่าทาง Samsung นอกจากผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ต่างๆแล้ว ก็ยังรับหน้าที่ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆให้กับบริษัทต่างๆ หลังจากที่กระแสเงินดิจิทัลมาแรงสุดๆ ทางซัมซุงเองก็ตัดสินใจเข้าร่วมตลาดนี้ ด้วยการเริ่มผลิตชิป ASIC (application-specific integrated circuit) สำหรับนำไปใช้กับฮาร์ดแวร์ขุดเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ รายงานบอกว่าทางซัมซุงจะพร้อมเดินหน้าสายการผลิตแบบ Mass production ในช่วงปลายเดือนมกราคม โดยจะให้บริษัทพันธมิตรในจีนเป็นคนกระจายสินค้า

ก่อนหน้านี้ทางซัมซุงเองก็ให้สัญญาณว่าสนใจเรื่องเทคโนโลยี blockchain รวมถึงโครงการ “upcycling” ที่เปิดตัวเมื่อปีก่อน ด้วยการนำเครื่อง Galaxy S5 เก่าจำนวน 40 เครื่องมาทำเป็นเครื่องขุดบิทคอยน์ หลังจากนั้นเดือนต่อมาก็มีข่าวว่าได้เซ็นข้อตกลงกับ Baikal ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ขุดบิทคอยน์จากรัสเซียในการผลิตชิป ASIC ให้

การเคลื่อนไหวครังนี้ของซัมซุงจะช่วยยกระดับสเปคของฮาร์ดแวร์ขุดเงินดิจิทัลให้สูงขึ้น รวมถึงกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันมากขึ้น เพราะแต่ละค่ายต้องพยายามหาจุดขายใหม่ๆเพื่อดึงเงินในกระเป๋าผู้ใช้

VIA TNW