เทรนด์ของสมาร์ทโฟนเรือธงส่วนใหญ่จะถอดช่องหูฟัง 3.5 มม.ออกไป แต่ดูเหมือนว่าจากภาพเรนเดอร์ของอุปกรณ์เสริม Samsung เองก็จะแสดงให้เห็นว่ายังคงช่องหูฟังนี้ไว้

Galaxy S9

ล่าสุดมีภาพเรนเดอร์ของ Galaxy S9 ออกมาแสดงให้เห็นว่า พอร์ตด้านล่างยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.อยู่  แต่หลังจากที่ภาพนี้ถูกปล่อยออกมา คนที่เห็นตอนนี้ต่างก็โฟกัสไปที่ DeX Pad ตัวใหม่ที่เรียกว่าปรับโฉมไปจากรุ่นแรกที่เปิดตัวพร้อม Galaxy S8 โดยรุ่นใหม่นี้ อุปกรณ์ตัวนี้จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของซัมซุงให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ขอแค่มีจอเท่านั้น ซึ่ง DeX Pad จะมาพร้อมพอร์ต USB 2 พอร์ตและ HDMI ขนาดมาตรฐาน 1 พอร์ต รวมถึง USB-C สำหรับต่อกับแหล่งพลังงาน

รุ่นใหม่นั้นปรับให้วางเครื่องในแนวนอนแทน ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าเราจะใช้หน้าจอของ S9 แทน trackpad ช่วยให้สั่งงานง่ายขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องมีเม้าส์

นอกจากช่องเสียบหูฟังที่เห็นแล้ว เรายังเห็นปุ่ม Bixby ที่อยู่ตำแหน่งเดิมใต้ปุ่มเพิ่มลดเสียง ซึ่งเอาไว้เรียกใช้ผู้ช่วยเสมือนจริง ทางซัมซุงเองก็แสดงเจตนาชัดเจนว่าต้องการผลักดัน Bixby อย่างเต็มที่ จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จำเป็นต้องถอดปุ่มนี้ออกไป ส่วนข้อมูลอย่างเป็นทางการนั้นรอติดตามได้ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้

VIA The Verge