นักวิจัยจาก University of Copenhagen คิดค้นยารูปแบบใหม่ QR Code กินได้ พิมพ์ตัวยาหลายชนิดได้ในใบเดียว แถมยกมือถือขึ้นมาสแกนข้อมูลที่เก็บไว้ก็ได้

QR codes

Edible QR codes

นักวิจัยได้ดัดแปลงเทคโนโลยี inkjet printing technology มาใช้พิมพ์ QR codes แบบทานได้ ซึ่งสิ่งที่พิมพ์ลงไปก็คือยาขนานต่างๆที่เหมาะกับการรักษาบุคคลนั้นๆ แถมยังสแกนเช็คข้อมูลสำคัญๆก่อนทานเข้าไปได้ด้วย

ข้อดีของยากรูปแบบใหม่นี้มีเยอะมาก เริ่มตั้งแต่เราสามารถพิมพ์ยาหลายๆตัวลงไปในแผ่นเดียวได้เลย ช่วยลดความยุ่งยากในการทานยา หรือลืมกินยาตัวนั้นตัวนี้ ทำให้ได้รับยาไม่ครบ โดยหมึกที่ใช้พิมพ์นั้นจะใช้ตัวยาไปละลายกับกรดแลคติกและเอธานอลแล้วค่อยนำไปพิมพ์บนแผ่นสารกลัดสีขาว

นอกจากนั้นเรายังใช้สีเพื่อแทนตัวยาต่างๆ แถมความเข้มหรือเฉดของสียังเป็นตัวบ่งชี้ได้อีกว่ายานั้นมีความแรงแค่ไหนด้วย เพียงแค่เห็นด้วยตาเปล่าก็เข้าใจได้ง่ายๆ  วิธีการเหล่านี้จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆเกี่ยวกับการทานยาได้ เช่น ลดปัญหายาปลอมเพราะหมึก fluorescent ที่ใช้พิมพ์ยานั้นสามารถตรวจสอบได้ง่ายกว่าหรือจะเพิ่มโฮโลแกรมเข้าไปก็ทำได้

ส่วน QR Code นั้นสามารถใช้มือถือสแกนได้จริงๆ โดยแพทย์เลือกใส่ข้อมูลได้ตั้งแต่ ข้อมูลยาที่กิน วันที่ผลิตยา วันหมดอายุหรือข้อมูลของคนไข้ นอกจากนั่นยังใส่ลิงค์เว็บไซต์ในกรณีที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

แน่นอนว่าตัวยาแบบใหม่นี้ยังไม่สมบูรณ์แบบ 100% ทางทีมงานยังต้องแก้ปัญหาเรื่องความชื้นในอากาศ แสงแดดและอุณหภูมิที่อาจส่งผลต่อตัวยาที่พิมพ์ลงไปได้ รวมถึงความชัดเจนของตัวโค้ดที่ทำยังไงให้ทุกแอปสามารสแกนได้ นั่นหมายความว่าเราจำเป็นต้องมีมือถือและอินเตอร์เน็ตพร้อมถึงจะเข้าถึงได้  ตอนนี้ก็รอให้ทีมนักวิจัยพัฒนาเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ก็น่าจะได้ใช้งานกันค่ะ

VIA NewAtlas