ตอนนี้ทาง Google ได้ปล่อย Android P ให้กับเหล่านักพัฒนาได้ทดสอบแล้ว และนี่คือ 6 เรื่องที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่

Android P

Android P

ตอนนี้เหล่านักพัฒนาบนแอนดรอยด์ก็ได้ทดลองใช้ Andriod P ไปบ้างแล้วเพื่อนำไปทดสอบกับแอปของตัวเองสำหรับใช้งานกับฟีเจอร์ใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาให้เราได้ใช้ในช่วงปลายปีนี้ เราลองไปดูว่ามีข้อมูลอะไรเจ๋งๆที่คุณต้องรู้บ้าง

Indoor Positioning บอกตำแหน่งในอาคารแม่นขึ้น

Google อยากที่จะพัฒนาการบอกทางแบบ turn-by-turn ในดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะเวลาที่คุณอยู่ภายในอาคาร ซึ่ง Android P นั้นจะพัฒนาให้บอกตำแหน่งได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วยการใช้ประโยชน์จาก WiFi Round-Trip-Time (RTT) ทำให้แอปต่างๆรู้ตำแหน่งของเราว่าอยู่ห่างจากจุดที่ปล่อยไวไฟมากน้อยแค่ไหน ซึ่งนักพัฒนาสามารถใช้ข้อมูลตรงนี้บอกพิกัดในอาคารได้แม่นยำยิ่งขึ้น

Notifications พัฒนาความสามารถขึ้น

ทาง Google เตรียมปรับให้การแจ้งเตือนคล้ายกับแชท เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสนทนาต่อได้ง่ายขึ้น ซึ่งตอนนี้เราจะเห็นไฟล์แนบอย่างรูปภาพหรือสติ๊กเกอร์โผล่ขึ้นมาใน notification แทนข้อความว่ามีคนส่งไฟล์แนบมาให้ ด้วยวิธีนี้เราจะเห็นข้อความได้ง่ายขึ้น มองแว่บเดียวก็เข้าใจ

นอกจากนั้นนักพัฒนาเองก็มีทางเลือกในการกดตอบหรือส่งไฟล์กลับไปก็สะดวกขึ้นด้วยแบบเดียวกับที่อยู่ใน Google Allo ที่ใช้บ็อทมาช่วยตอบ โดยเราเลือกคำตอบที่ต้องการกดส่งได้ทันที ไม่ต้องมาเสียเวลาพิมพ์

เพิ่มความปลอดภัย

Android P นั้นเพิ่มเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวหลายอย่าง เรื่องใหญ่ๆก็คือ ระบบจำกัดการทำงานของเซนเซอร์, กล้องถ่ายภาพและไมโครดฟนตอนที่แอปไม่ได้ถูกเปิดใช้งาน นั่นหมายความทุกอย่างจะทุกปิดการทำงานเอาไว้หมดถ้าเราไม่ได้ใช้แอปเพื่อไม่ให้แอบเก็บข้อมูลของผู้ใช้ได้

ทาง Google ยังเปิดการเข้ารหัสข้อมูลแบ็คอัพทั้งในฝั่งของผู้ใช้และในฝั่งของเน็ตเวิร์คแต่ฟีเจอร์นี้ยังไม่สามารถใช้งานได้ ต้องรอในเวอร์ชั่นถัดไป เรื่องสุดท้ายก็คือ แต่ละแอปจะสามารถเข้าใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือได้ดีขึ้น รวมถึง UI แบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้รู้ว่าระบบยืนยันตัวตนมาจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ

รองรับการทำงานกับกล้องหลายตัว

ตอนนี้มือถือแอนดรอยด์หลายรุ่นนั้นเริ่มเปลี่ยนมาใช้ Dual Camera กันมากขึ้น แถมแนวโน้มต่อไปกล้องอาจจะมีจำนวนมากขึ้นด้วย ทาง  Google ก็เลยเพิ่ม API ให้นักพัฒนาสามารถควบคุมกล้องทั้งหมดได้พร้อมๆกัน

นั่นหมายความว่าเราสามารถใช้กล้องหลายตัวมาสร้างเอฟเฟคหน้าชัดหลังเบลอ, ทำโบเก้หรือจะถ่ายภาพพร้อมกันแล้วเอามาซ้อนรวมกันให้เป็นภาพเดียวก็ได้ นอกจากนั้นยังสนับสนุนแอปต่างๆให้สามารถใช้ระบบกันสั่นและใช้หน้าจอเป็นแฟลชได้

รองรับรอยบากด้านบนหน้าจอ

หลายๆผู้ผลิตมือถือก็พยายามออกแบบตัวเครื่องให้ของเหลือน้อยลง แต่ในส่วนของหน้าจอด้านบนลดให้ตายยังไงก็ต้องเหลือรอยบากส่วนที่เป็นกล้องหน้าและเซนเซอร์ต่างๆเอาไว้อยู่ดี ซึ่ง Android P ก็มี API รองรับให้สามารถสร้าง UI รอบๆรอยบากนี้ได้ เวลาใช้งานแบบเต็มหน้าจอก็จะแสดงผลได้ถูกต้องไม่โดนรอยบากนี้ เนื่องจากแต่ละค่ายก็มีรอยบากไม่เท่ากัน ทางกูเกิลก็มี Android P ให้ลองทดสอบจำลองใช้งานกันก่อน

ทั้งหมดนี้เป็นฟีเจอร์เด่นๆที่นักพัฒนาได้ทดลองใช้งานอยู่ ส่วนผู้ใช้ทั่วไปนั้นอดใจรอกันอีกนิดช่วงปลายปีนี้น่าจะได้ใช้งานกันค่ะ

VIA AndroidCentral