หลังจากที่นำไปโชว์ตัวในงาน CES เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุด Samsung Flip ดิจิทัลฟลิปชาร์จอัจฉริยะก็ได้เปิดตัวในไทยเรียบร้อยแล้ว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประชุมให้ดียิ่งขึ้น

Samsung Flip

Samsung Flip

นอกจาก Consumer product แล้ว ทางซัมซุงก็ยังมีผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่เจาะตลาดผู้ใช้กลุ่มอื่นๆอีก หนึ่งในนั้นก็คือ Samsung Flip ดิจิทัลฟลิปชาร์จอัจฉริยะ ที่นำไปโชว์ตัวในงาน CES เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ด้วยนวัตกรรมที่ช่วยให้การประชุมงาน แชร์ไอเดียจากอุปกรณ์อื่นๆทำได้สะดวกรวดเร็วขึ้น

ในส่วนของดีไซน์นั้น ถ้ามองดูแค่ภาพนอกหลายคนอาจจะมองว่าเป็นจอทีวีขนาดใหญ่ จริงแล้วมันก็คือจอสัมผัสขนาด 55 นิ้ว รองรับทั้งการสัมผัสและใช้ปากกาสไตลัสเขียนไปบนจอได้ทันที ซึ่งเราสามารถเขียนพร้อมกันได้ถึง 4 คนพร้อมกัน ช่วยให้การระดมความคิดและทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ตัวจอสามารถหมุนได้ 90 องศาเปลี่ยนการใช้งานเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนได้ มาพร้อมระบบ Auto Rotation ปรับสิ่งที่อยู่บนจอให้หมุนตามอัตโนมัติ ส่วนหน้าจอรองรับความละเอียด 4K (UHD) เป็นมิตรต่อสายตา ทำให้เวลาจ้องนานๆไม่เกิออาการตาล้า ถ้าสังเกตดีๆตัวจอออกแบบให้มีองศาเอียงเล็กน้อย 4.5 องศาเพียงให้เขียนจอได้ถนัดขึ้น ไม่ว่าจะการจดโน้ตหรือวาดภาพต่างๆ

อีกจุดเด่นก็คือ ความง่ายในการใช้งานนั่นก็คือต้องไม่ต้องเสียเวลาบู๊ตเครื่อง ดึงปากกาออกมาก็สามารถเปิดเครื่องใช้านได้ทันที ซึ่งตัวปากกานั้นใช้ด้ามจับที่เป็นไม้ให้ความรู้สึกเหมือนจับดินสอจริง หัวปากกาจะมีมาให้สองด้านคือคือหัว 2 มม.สำหรับเขียนโน้ตหรือวาดภาพ อีกหัวคือหัวขนาด 4 มม.สำหรับลากไฮไลต์ ถ้าใหญ่กว่านั้นก็จะเป็นยางลบ ในกรณีที่เราหาปากกาไม่เจอ เรายังใช้นิ้วเขียนได้เลย

ระบบปฏิบัติการหลักนั้นจะใช้ Tizen รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน (รับส่งไฟล์ได้ผ่าน NFC เอามือถือที่รองรับแตะได้เลย และ ฟีเจอร์ Screen-mirroringในช่วงต้นนี้จะรองรับเฉพาะมือถือของซัมซุงผ่านฟีเจอร์ Smart View สำหรับส่งสิ่งที่อยู่บนจอมือถือไปเล่นบน Flip), แล็ปท็อป (เชื่อมต่อได้ผ่านสาย HDMI หรือ Wi-Fi Direct), แท็บเล็ตและ USB

ส่วนไฟล์ที่สร้างบน Flip นั้นสามารถ Export เพื่อแชร์ต่อได้ทั้งอีเมล, สั่งพิมพ์, เซฟลง USB หรือจะเก็บบน Cloud ก็ได้ นอกจากนั้นยังเพิ่มความปลอดภัยไม่ให้ข้อมูลรั่วไหลหรือถูกเปลี่ยนแปลงโดยที่ไม่รู้ ด้วยการตั้งรหัสผ่าน

สำหรับคนที่สนใจตอนนี้วางขายในไทยแล้ว ในราคา 129,000 บาทพร้อมการรับประกัน 3 ปี โดยเน้นทำตลาดกับกลุ่มองค์กรต่างๆ, สตาร์ทอัพหรือ SME ที่ต้องการอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน