เดี๋ยวนี้การขนของหนีภาษีก็ยังเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ล่าสุดมีการใช้โดรนขน iPhone ข้ามแดนจากฮ่องกงมาจีน มูลค่าสูงถึง 80 ล้านดอลล่าร์

Drone

iPhone

เรียกว่าเป็นปัญหาที่สะสมมานานที่จีนซึ่งแก้ยังไงก็ไม่หายสักที กับการลักลอบขนไอโฟนข้ามแดนจากฮ่องกงเพื่อไปขายในจีน เนื่องจากราคาเครื่องของทั้งสองแห่งต่างกันมากเพราะทางฮ่องกงจะไม่มีภาษีบวกเข้าไป

ล่าสุดมีทางศุลกากรของจีนได้จับกุมกลุ่มคนกลุ่มนึงใช้โดรนขนไอโฟนจากฮ่องกงข้ามไปยังเซิ่นเจิ้น ผู้ต้องสงสัยครั้งนี้มีจำนวนมากถึง 26 คน ถูกจับกุมขณะใช้โดรนบินในช่วงระยะ 200 เมตร ข้ามเขตแดนฮ่องกงและจีน โดยเครื่องที่ขนนั้นจะเป็นเครื่อง refurbished มูลค่าสูงถึง 80 ล้านดอลล่าร์

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการใช้เทคโนโลยีขนไอโฟนข้ามเขตแดน ซึ่งก่อนห้านี้จะใช้วิธีแบบเดิมๆคือซุกไว้ตามร่างกายหรืแสัมภาระ ผ่านด้่านตรวจคนเข้าเมือง คนกลุ่มนี้จะเลือกเวลาลงมือเป็นช่วงเที่ยงคืน ใช้เวลาไม่กี่นาทีในการใช้โดรนขนกระเป๋าใส่ไอโฟนข้ามแดนทีละ 10 เครื่อง ซึ่งในหนึ่งคืนนั้นจะมีการขนไอโฟนได้มากสุดถึง 15,000 เครื่องเลยทีเดียว
แน่นอนว่าทางการจีนเองก็มีการควบคุมการใช้งานโดรนเพื่อป้องกันไม่ให้ไปรบกวนเส้นทางของเครื่องบิน ซึ่งผู้ใช้ทุกคนต้องมาลงทะเบียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนถึงจะใช้งานได้ ส่วนทางศุลการกรของเซิ่นเจิ้นเองก็พยายามติดตามการขนของเถื่อนรูปแบบใหม่ๆเพื่อให้รับมือกับคนเหล่านี้ได้

VIA Ubergizmo