ตอนนี้หลายๆค่ายมือถือเริ่มใส่ความสามารถของ AI มาช่วยในการถ่ายรูป ค่ายล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวก็คือ Xiaomi Mi 6X พร้อมความสามารถ AI ในกล้องถ่ายรูป

Xiaomi Mi 6X

ล่าสุด Xiaomi เปิดตัว Mi 6X สมาร์ทโฟนระดับกลางในราคาที่ใส่ความสามารถของ AI มาช่วยให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้นในราคาที่สบายกระเป๋า

ตัวปัญญาประดิษฐ์ที่ใส่มานั้นจะเน้นเรื่องกล้องเป็นหลัก ไม่ใช่แค่เลือกโหมดการถ่ายจากฉากหลังให้อัตโนมัติ แต่ยังเพิ่มความสามารถของ AI-powered object recognition ยกตัวอย่างเช่น สามารถแปลภาษาจากเมนูอาหารหรือคู่มือต่างๆ, สามารถส่องอาหารแล้วบอกออกมาได้ว่ามีแคลอรี่เท่าไหร่ หรือแม้กระทั่งส่องภาพนิ่งหรือวิดีโอสินค้าที่อยากซื้อได้ทันที นอกจากนั้นก็เสริมด้วยผู้ช่วยเสมือนจริงอย่าง Xiao Ai สำหรับรองรับการสั่งงานด้วยเสียง ซึ่งตอนนี้เข้าใจได้หลายร้อยคำสั่งแล้ว

ข้ามมาดูส่วนของสเปคกันบ้างดีกว่า ตัวเครื่องมาพร้อมชิป Qualcomm Snapdragon 660 มี RAM ให้เลือก 4 GB หรือ 6 GB, ความจุ 64 GB หรือ 128 GB, หน้าจอขนาด 5.99 นิ้ว สัดส่วน 18:9 แต่ยังมีขอบด้านบนและด้านล่างให้เห็นอยู่ กล้องหลังใช้เซนเซอร์ SONY IMX376 ความละเอียด 20 ล้าน ส่วนกล้องหลังความละเอียด 12 ล้าน แบตเตอรี่ความจุ 3,010 mAh และรองรับ Quick Charge 3.0

ส่วนสนนราคาขายเริ่มต้นที่ 1,599 หยวนหรือประมาณ 7,900 บาท เรียกว่าถือเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจทีเดียว ส่วนในไทยก็รอกันอีกนิดนะน่าจะมีโอกาสเข้ามาขายสูงทีเดียว

VIA Slashgear