หลังจากที่หน่วยงาน Gaming Commission ของเบลเยี่ยมได้ตรวจสอบ loot boxes การขายของสุ่มในหลายเกม ผลสรุปก็คือเข้าข่ายการพนัน

loot boxes

ตอนนี้หลายๆประเทศเริ่มออกมาให้ความสนใจกับการขายของแบบสุ่มในเกมกันมากขึ้น เพราะผู้เล่นไม่มีทางรู้เลยว่าจ่ายเงินไปแล้วจะได้ของอะไร แถมของดีๆก็ยังมีอัตราเปิดเจอน้อยมาก ทำให้ต้องเสียเงินซื้อจำนวนมาก นอกจากนั้นบางเกมอาจจะเข้าข่ายการพนันด้วย

เบลเยียมถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ เริ่มสอบสวนการเปิดขายของในเกม หลังจากที่ค่าย EA เริ่มนำระบบการสุ่มรางวัลมาใช้กับเกม Star Wars Battlefront II หลังจากที่มีคนร้องเรียนว่าการเปิดนั้นไม่ได้ใช้ระบบสุ่ม แต่เป็นระบบที่ใครยิ่งจ่ายเงินมากก็ยิ่งเก่งเร็วขึ้น

ล่าสุดทางนายกรัฐมนตรีของเบลเยียมได้ออกแถลงการณ์ หลังจากที่มอบหมายให้คณะกรรมการเกมเข้าไปตรวจสอบการขายของสุ่มในเกมดังๆอย่าง Overwatch, FIFA 18 และ Counter Strike: Global Offensive ถ้าหากเกมไหนผิดกฎหมาย นักพัฒนาเกมนั้นก็จะมีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ปรับสูงสุด 800,000 ยูโร หากไม่ยกเลิกการขายไอเท็มแบบสุ่ม ซึ่งมาตรการที่ใช้ตรวจสอบก็จะมีทั้งหมด 4 ข้อ เช่น การสุ่มนั้นขึ้นกับดวงมากน้อยแค่ไหน, ไอเท็มนั้นมีการวางเงินเดิมพันรึไม่, การเปิดไอเท็มมีผลต่อการทำกำไรหรือขาดทุนรึไม่ เป็นต้น

ทางผู้พิพากษา Geens ได้ออกมาให้ความเห็นว่า เกมเหล่านี้มีผู้เล่นที่ยังอายุน้อย ไม่สามารถหาเงินเองได้ แถมวุฒิภาวะยังด้อยกว่าผู้ใหญ่ในหลายๆด้านจึงต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทางผู้พัฒนาเกมเองก็ต้องมีความรับผิดชอบด้วย

นอกจากนั้นทางรัฐบาลเนเธอร์แลนด์เองก็เพิ่งประกาศกฎแบบเดียวกัน พร้อมประกาศแจ้งให้ 4 เกมที่เข้าข่าย ให้เปลี่ยนแปลงระบบหรือถอดระบบสุ่มภายใน 20 มิถุนายนนี้

VIA The Verge