ใครที่อยากหาอะไรสนุกๆทำบนมือถือ ขอแนะนำเกมใหม่จาก Google ที่ใช้กล้องบนมือถือถ่ายรูปตามอีโมจิที่กำหนดให้เพื่อแสดงความฉลาดของ AI ในการตรวจจับวัตถุต่างๆ

emoji scavenger hunt

นี่คืออีกการทดลองที่น่าสนใจจาก Google ด้วยการเปิดเว็บ emojiscavengerhunt.withgoogle.com ทำออกมาเป็นเกมทดสอบความสามารถของ AI เพื่อแสดงให้เห็นว่าเครื่องมือ machine learning ว่ามีประสิทธิภาพแค่ไหน

สิ่งเที่เราต้องทำก็คือเปิดเบราว์เซอร์บนมือถือเข้า URL ด้านบน จากนั้นก็จะมีโจทย์เป็นอีโมจิมาให้ โดยเราจะมีเวลา 10 วินาทีในการถ่ายภาพของวัตถุที่เหมือนกับอีโมจิให้ได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นอีโมจิรูปปากกา เราก็ต้องหาปากกาจริงๆมาถ่ายรูป ถ้าถ่ายได้สำเร็จเราก็จะได้เวลาเพิ่มขึ้น โดยเค้าจะใช้ object recognition มาคอยตรวจจับว่าตรงกันรึเปล่า

การทดอลงนี้บอกกับเราเป็นนัยๆว่า ระบบ AI ของกูเกิลนั้นฉลาดแค่ไหนในการแยกแยะสิ่งของต่างๆที่อยู่ในชีวิตประจำวันเราได้ โดยความสามารถนี้สามารถลงไปอยู่ในแอปต่างๆเพื่อให้ทำงารฉลาดขึ้นได้

คาดว่าในงาน Google I/O ที่กำลังจะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ น่าจะมีข้อมูลว่าปีนี้เค้าจะเอา AI ไปใช้ด้านใดบ้าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเอาไปผนวกการทำงานกับกล้องของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์, ใช้กับฟีเจอร์ Google Lens ยกกล้องขึ้นมาส่องหาข้อมูล รวมไปถึงระบบ cloud อย่าง AutoML และชิป TPUs สำหรับประมวลผลด้าน AI

VIA The Verge