LINE ผู้นำด้านแพลตฟอร์มในประเทศไทย ตอกย้ำโซลูชั่น LINE Business Connect ว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่เข้าถึงผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

LINE Business Connect

ปัจจุบันธุรกิจให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Data และการจัดการข้อมูล (Data Management) เป็นอย่างมาก ทำให้LINE Business Connect เป็นโซลูชั่นที่ธุรกิจเลือกใช้เพิ่มมากขึ้น โดยยกตัวอย่างแอคเคาท์ที่ใช้ LINE Business Connect ได้ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุดอย่าง SCB​ Connect ที่สามารถเชื่อมต่อการสื่อสารระหว่างธนาคารกับลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด

คุณนรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายขายและสื่อโฆษณา LINE ประเทศไทยเปิดเผยว่า “ลูกค้าของทางLINE ที่ใช้LINE เป็นเครื่องมือในการสื่อสารและเครื่องมือทางการตลาดหันมาสนใจและให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Data ที่ตัวเองมีอยู่มากขึ้น และต้องการเครื่องมือที่สามารถเข้าถึงDataของตัวเองได้โดยนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ลูกค้าธุรกิจของ LINE ใช้ LINE Corporate Solution ที่เรียกว่าBusiness Connect (BC) เติบโตถึง 5เท่าจากต้นปี 2560 หลังเปิดตัว อย่างเป็นทางการ ปัจจุบันลูกค้าของLINE ที่ใช้ LINE Business Connect(หรือBC) มีอยู่ 34 เปอร์เซ็นต์ ของลูกค้าทั้งหมด โดยปัจจุบันธุรกิจที่ใช้ BC มากที่สุด คือกลุ่มธุรกิจขายปลีก กลุ่ม FMCG และกลุ่มธนาคารและการเงิน และเรายังคาดว่าในปลายปี 2561 ธุรกิจในกลุ่มธนาคารและการเงินจะเติมโตและหันมาใช้เพิ่มขึ้นมากสุด ถึง75 เปอร์เซ็นต์ ของกลุ่ม ตามด้วยกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม และกลุ่มธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหาร”

คุณธนา เธียรอัจฉริยะ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Marketing Officerธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ไทยพาณิชย์ให้ความสำคัญกับการพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์ม (Digital Platform) ควบคู่ไปกับการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า (Customer Experience Platform) ผ่าน Touchpoint ต่างๆ ของธนาคารทั้งนี้ ธนาคารมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะนำตัวเองเข้าไปอยู่ในทุกๆ ที่ ทุกๆ แพลตฟอร์มที่ลูกค้าอยู่ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการและรองรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของลูกค้าในยุคดิจิทัล หลังจากที่ธนาคารได้พัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์มของตัวเองผ่านทาง SCB EASY แล้ว จากนี้ไปธนาคารจะให้ความสำคัญในการจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจในการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ๆ ร่วมกัน ซึ่งโซเชียลแพลตฟอร์มนับเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มใหญ่ที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง LINE ที่ร้อยละ 95ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนในประเทศไทยให้ความนิยมสูงสุดในการใช้เป็นช่องทางหลักในการติดต่อสื่อสาร ธนาคารจึงได้ร่วมมือกับ LINE ในการนำโซลูชั่น Business Connect มาใช้เป็นธนาคารแรกและพัฒนาร่วมกันเพื่อเป็นช่องทางใหม่ในการให้บริการแจ้งเตือนทุกความเคลื่อนไหวของบัญชีทั้งบัญชีเงินฝากและบัตรเครดิต ทุกรายรับ รายจ่าย ตั้งแต่บาทแรก ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งสิ้น ผ่าน SCB Connect บน LINE แพลตฟอร์ม ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีมียอดผู้ใช้งานกว่า 2.2 ล้านคนภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน มีอัตราการเติบโตสูงถึง 344% นับจากขยายการให้บริการด้านบัญชีเงินฝากเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ที่สำคัญมีอัตรา Block rate ที่ต่ำมากน้อยกว่า 10% ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าบริการนี้ตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มร้านค้าและมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการรู้ทุกความเคลื่อนไหวเวลามีเงินเข้าออกบัญชีตั้งแต่บาทแรก ซึ่งเมื่อก่อนเรามีบริการแจ้งเตือนผ่าน SMS แต่ก็ต้องมียอดเคลื่อนไหวขั้นต่ำ500 บาทขึ้นไปจึงจะแจ้งเตือน ซึ่งอาจจะไม่ตอบโจทย์ลูกค้าที่มียอดการทำธุรกรรมต่อครั้งจำนวนไม่สูง ดังนั้น SCB Connect จึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหาหรือ Pain point ของลูกค้าได้ตรงจุด ธนาคารคาดหวังว่าความร่วมมือกับ LINEในครั้งนี้จะทำให้ธนาคารสามารถยกระดับการให้บริการสู่การเป็น Social Banking Platform”ที่ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างเต็มรูปแบบ”

“สำหรับฟีเจอร์ที่ลูกค้านิยมใช้3 อันดับแรกบน SCB Connect ได้แก่ การแจ้งเตือน การจัดการข้อมูลบัญชีเงินฝาก และการจัดการข้อมูลบัตรเครดิต ตามลำดับ โดยในเฟสถัดไปธนาคารได้เตรียมพร้อมพัฒนาขีดความสามารถของ SCB Connect ด้วยการขยายบริการให้ครอบคลุมผลิตภัณฑ์การเงินอื่นๆ อาทิ บริการด้านสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อบุคคล ที่ให้ลูกค้าสามารถผูกบัญชีสินเชื่อบน SCB Connect เพื่อสอบถามยอดและรับการแจ้งเตือนเมื่อถึงกำหนดชำระ นอกจากนี้ยังเตรียมฟีเจอร์ใหม่ สร้างบาร์โค้ดเพื่อชำระเงิน (Barcode Generator) โดยที่ลูกค้าไม่ต้องนำ Statement ตัวจริงไปชำระ ณ จุดรับชำระอีกต่อไป รวมถึงการนำเทคโนโลยี Natural-language processing (NLP) มาใช้เป็นครั้งแรกเพื่อคุยกับลูกค้าได้พร้อมกันหลายคนแบบเรียลไทม์ด้วยภาษาสนทนาทั่วไป สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคไลฟ์สไตล์ดิจิทัลที่มักหาข้อมูลและจัดการเรื่องต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ด้วยตัวเอง นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของธนาคารในประเทศไทยที่นำเทคโนโลยี NLPมาใช้ในการให้บริการลูกค้าอีกด้วย” นายธนา โพธิกำจร ผู้อำนวยการอาวุโส ผู้บริหารสาย Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์กล่าวเสริม

คุณนรสิทธิ์ กล่าวทิ้งท้าย “ทางเราต้องขอยกให้ SCB Connect เป็นแอคเคาท์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้อย่างตรงความต้องการเนื่องจาก SCB Connect เป็นแอคเคาท์ที่มี Block Rate ที่ต่ำที่สุดในตลาดหลังจากเปิดให้บริการมา 1 ปีโดยปัจจุบันมียอดผู้ใช้มากกว่า2 ล้านคน ทางเราจึงอยากที่จะชู SCB Connect ให้เป็นเคสตัวอย่างที่สามารถนำโซลูชั่น LINE Business Connect มาใช้กับ Data และการจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเข้าถึงลูกค้าได้อย่างแท้จริง”