ใครที่ใช้ Gmail ส่งเมลบ่อยๆ ในงาน Google I/O 2018 เผยฟีเจอร์ใหม่ Smart Composeใช้ AI มาช่วยเดาประโยค ทำให้เขียนอีเมลได้เร็วขึ้น

Gmail

เรียกว่า AI จะกลายเป็นหัวใจในบริการต่างๆของ Google หนึ่งในฟีเจอร์น่าสนใจที่นำมาใช้กับ Gmail ก็คือฟีเจอร์ Smart Compose ที่เอา machine learning มาศึกษาอีเมลทั้งหมดของคุณ ว่าคุณเคยเขียนอีเมลยังไง แล้วเดาออกมาเป็นประโยคเลยค่ะจากสิ่งที่มันเรียนรู้ ว่าคุณกำลังจะพิมพ์อะไรต่อ ไม่ได้เดาเป็นคำๆ เหมือนระบบ autocomplete หรือ Smart Reply แบบเดิม

Smart compose

ประเภทเมลที่ใช้งานได้ก็คือ อีเมลที่เราส่งบ่อยๆ มีรูปแบบการเขียนที่ค่อนข้างตายตัว เมื่อเราเปิดฟีเจอร์นี้ มันก็จะเริ่มทำงานอัตโนมัติตั้งแต่คุณยังไม่เริ่มเขียน โดยมันจะแนะนำคำและประโยคเริ่มต้น เมื่อเราเลือกแล้วเราก็เร่มลงมือพิมพ์ได้ โดยมันจะตรวจจับคำหรือวลีบางอย่างให้แล้วเติมเต็มให้เป็นประโยคที่สมบูรณ์ตามบริบท

ฟีเจอร์นี้เริ่มเปิดให้คนบางส่วนได้ใช้งานแล้ว สามารถเข้าไปเช็คได้ที่การตั้งค่า แล้วเลือกเปิดใช้ new Gmail ขั้นตอนต่อไปคือ เลือกที่ Settings ,เลือกแท็บ General แล้วเลื่อนจอลงมาติ๊กถูกที่ “Experimental Access” ใครที่ยังใช้งานไม่ได้ก็อดใจรอกันอีกนิดนึงนะ