หลังจากที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 ตอนนี้ทาง Google ได้อัพเดทให้ Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะบนสมาร์ทโฟน ให้ฟังและสั่งงานภาษาไทยรู้เรื่องแล้ว

Google Assistant

Google Assistant

อีกฟีเจอร์นึงที่คนไทยรอมานานก็คือ Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะที่คอยรับใช้เราบนมือถือ สามารถถามตอบหรือสั่งงานต่างๆได้ โดยไทยถือเป็นประเทศที่ 10 ที่ใช้งานผู้ช่วยเสมือนจริงนี้ได้ ซึ่งทาง Google ตั้งเป้าจะขยายให้ได้ 30 ภาษาภายในปีนี้

จุดเด่นของ Google Assistant ก็คือการทำ AI และ Machine Learning มาใช้ ซึ่งถูกพัฒนาจากข้อมูลต่างๆที่คนไทยใช้งานผ่าน Google มานานกว่า 20 ปี ด้วยความฉลาดสามารถจดจำเสียงพูดทำให้เข้าใจว่าเราต้องการสั่งอะไร พ่วงด้วยการเข้าใจภาษาธรรมชาติ สามารถคุยเรื่องเดียวกันได้อย่างต่อเนื่องเพราะเข้าใจบริบทของเรื่องที่กำลังคุยอยู่ แถมยิ่งใช้งานก็ยิ่งฉลาดขึ้นเพราะจะเรียนรู้ความต้องการของคุณ

ใช้งานอะไรได้บ้าง?

ยิ่งพอเข้าใจภาษาไทยแล้วก็จะช่วยให้ชีวิตเราสบายขึ้น ก่อนที่จะปล่อยให้ใช้งานนั้น ทางกูเกิลเองก็ได้ทำการสำรวจว่าคำสั่งประเภทไหนบ้างที่คนไทยใช้งานบ่อยๆบ้าง โดยหลักๆนั้นจะแบ่งเป็น

  1. ด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ คือ สั่งเปิดเพลง สั่งเปิดคลิปวิดีโอ ซึ่งรองรับแอปยอดนิยมอย่าง YouTube และ Spotify
  2. ด้านการเดินทาง คือสั่งให้เราหาเส้นทาง หาร้านที่ต้องการได้
  3. ด้านการแจ้งเตือน จะครอบคลุมถึงการแจ้งเตือนตารางนัดหมาย การตั้งนาฬิกาปลุก ช่วยเตือนซื้อของ
  4. คุยเล่น โดยเราคุยกับ Google Assistant ได้เหมือนเป็นเพื่อนเลยค่ะ จะให้เล่าเรื่องตลกก็ยังได้

คำสั่งทั่วไปก็ยังใช้งานได้ เช่น การแปลภาษา, เปิด/ปิด Wi-Fi , สอบถามสภาพอากาศ , เช็คว่าอาหารจานนั้นมีกี่แคลอรี่ ซึ่งในอนาคตจะมีคำสั่งใหม่ๆเพิ่มขึ้นให้ใช้งาน ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าจะสั่งงานอะไรได้บ้าง ระหว่างใช้ก็จะมีคำแนะนำขึ้นมา เดาใจว่าคุณอยากจะใช้คำสั่งนี้ นอกจากนั้นยังสามารถเช็คคำสั่งต่างๆที่ใช้งานได้ผ่านเว็บ https://assistant.google.com/explore?hl=th-th ในฝั่งของนักพัฒนานั้นก็มี Actions on Google ที่เป็นแพลตฟอร์มเปิดให้คนที่สนใจเชื่อมต่อแอปและบริการต่างๆ รวมถึงสร้างคำสั่งต่างๆได้ด้วย

ส่วนข้อจำกัดตอนนี้ก็คือ สามารถใช้งานได้ในภาษากลางเป็นหลัก แม้จะมีสำเนียงเหน่อเล็กน้อยก็ยังฟังเข้าใจได้ แต่ถ้าเป็นภาษาถิ่นอย่างภาษาใต้หรือภาษาเหนือที่มีคำเฉพาะ อันนี้ยังไม่สามารถคุยได้ ต่อมาก็คือในช่วงแรกนั้นจะสามารถใช้งานได้ผ่านสมาร์ทโฟนเท่านั้น ส่วนอุปกรณ์สมาร์ทโฮมหรือลำโพงอัจฉริยะอย่าง Google Home ยังไม่รองรับค่ะ

สำหรับคนที่อยากใช้งานนั้น ทางฝั่ง Android จะเริ่มทยอยเปิดให้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถใช้ได้ครบทุกคนภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งเครื่องที่ใช้งานได้นั้นจะต้องเป็น ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop หรือใหม่กว่าซึ่งครอบคลุมผู้ใช้ในไทยมากกว่า 85% ส่วนทางฝั่ง iOS นั้นอดใจรออีกนิดนึงนะ สัปดาห์หน้าเค้าจะปล่อยแอป Google Assistant ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันแน่นอน โดยจะต้องเป็น iOS 9.1 ขึ้นไปนะ