ลือ Galaxy S10 จะหันมาใช้เซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบใต้หน้าจอ พร้อมใส่เทคโนโลยีสแกนใบหน้าแบบสามมิติโดยจะถอดระบบสแกนม่านตาออกไป

เรียกว่าลือกันมาตั้งแต่ปีที่แล้วว่า Galaxy S10 จะหันมาใช้เซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบฝังใต้หน้าจอหรือ fingerprint on display (FOD) มาตอนนี้ข่าวลือฟีเจอร์นี้ก็กลับมาสะพือขึ้นอีกครั้ง ว่าทาง Samsung จะถอดเทคโนโลยีสแกนม่านตา (iris scanner) ออกไปแล้วเอาเทคโโลยีใหม่อย่างระบบจดจำใบหน้า 3 มิติและเซ็นเซอร์ FOD มาใช้แทน

ต้อตอของข่าวลือครั้งนี้ก็คือ ทางซัมซุงไม่ได้สั่งซื้อ iris scanners จากผู้ผลิตเพื่อนำมาประกอบในเครื่องต้นแบบของ Galaxy S10 ซึ่งใช้รหัสว่า “Beyond” นั้นอาจจะบอกเป็นนัยๆว่าสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นนี้อาจจะถอดฟีเจอร์นี้ออกไปแล้วเอาของใหม่มาใส่เข้าไปแทน

ทาง The Bell รายงานว่าเหตุผลที่ทางซัมซุงกำลังพิจารณาการถอด iris scanning ออกไปก็เพราะต้องการเพิ่มฟีเจอร์ด้าน biometric ใหม่อีก 2 อย่างคือ 3D face recognition ซึ่งการทำงานจะคล้ายๆกับ Face ID ของ Apple ส่วนอีกเทคโนโลยีนึงก็คือ เซ็นเวอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้จอที่ลือมาตั้งแต่ Galaxy Note 8 ซึ่งตอนนี้คาดว่าเทคโนโลยีนี้พร้อมใช้งานแล้ว เพราะค่ายอื่นๆก็เอามาใส่ในมือถือมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Vivo หรือ Xiaomi จึงไม่น่ามีเหตุผลอะไรที่จะปล่อยให้คู่แข่งทิ้งห่างออกไป

แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนคาดหวังก็คือ Galaxy S10 น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะปีนี้ถือเป็นรุ่นที่วางขายฉลองครบรอบ 10 ปีพอดี แต่จะเป็นอะไรบ้างนั้นต้องมารอติดตามกันค่ะ

VIA Slashgear