ดูเหมือนว่าค่ายไอทีต่างก็หันมาใส่ใจกลัวเราจะติดจอจนไม่เป็นอันทำอะไร อย่าง Facebook  ก็ซึ่มพัฒนาฟีเจอร์โชว์ว่าเราใช้งานไปนานแค่ไหน จะได้ปรับพฤติกรรมตัวเองได้

ล่าสุดมีการค้นพบฟีเจอร์ “Your Time on Facebook” ในแอปบนแอนดรอยด์ที่ยังไม่ประกาศเปิดตัวให้ใช้งาน โดยจะบอกให้เรารู้หมดเลยค่ะว่าเราใช้แอป Facebook มากน้อยแค่ไหน เลือกโชว์เป็นรายงานย้อนหลังได้ 7 วัน แถมแยกย่อยเป็นรายละเอียดในแต่ละวันได้อีก รวมถึงสรุบการใช้งานเฉลี่ยแต่ละวันให้ด้วย นอกจากนั้นเราสามารถตั้งการแจ้งเตือนในกรณีที่เราตั้งค่าระยะเวลาใช้งานสูงสุดในแต่ละวัน

ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เรากลับมาย้อนสำรวจตัวเราเองว่าใช้เวลากับ facebook มากเกินไปมั้ย เพื่อให้เรารู้ตัว ไม่ปล่อยให้ใช้จนเกินความจำเป็นจนไม่มีเวลาไปทำเรื่องอื่นๆ ซึ่งแนวคิดก็คล้ายกับ Screen Time ของ Apple บน iOS 12 นอกจาก Facebook แล้วทางผู้บริหารของ Instagram ก็ยนยันว่า จะได้ใช้ฟีเจอร์นี้เช่นกัน เพื่อให้เข้าใจถึงการใช้งานของตัวเองด้วย ซึ่งเค้าบอกว่านี่ถือเป็นหนึ่งในความรับผิดชอบของบริษัทต่อผู้ใช้

ส่วนการปเปลี่ยนแปลงในเรื่องอื่นๆนั้นก็มี การปรับอัลกอริทึ่มแสดงผลหน้า News Feed ให้ลดการโชว์ของคลิปคุณภาพต่ำแต่เตะตาเป็นไวรัล ซึ่งช่วยให้เรากดดูคลิปวิดีโอน้อยลงได้อีกทาง แต่นั่นก็ต้องแลกมากับจำนวนผู้ใช้ที่ลดลงตามไปด้วย

VIA TC