แผนกสมาร์ทโฟนของ Sony สร้างความฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องมือถือที่มีความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล เรียกว่าความละเอียดสูงสุดในตอนนี้

SONY

IMX586

ตอนนี้มือถือหลายรุ่นก็พยายามเพิ่มความละเอียดให้สูงขึ้นใกล้เคียงกับกล้องดิจิทัล เริ่มตั้งแต่ Nokia 808 PureView ที่ออกมาในปี 2012 ที่ชูจุดขายด้วยภาพความละเอียด 41 ล้านพิกเซล หรือ Huawei P20 Pro ที่เพิ่งออกในปีนี้ก็ถ่ายภาพได้ถึง 40 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ซึ่งรุ่นหลังนั้นใช้วิธีรวมภาพหลายๆภาพเข้าด้วยกันเพื่อทำลายข้อจำกัดของเซ็นเซอร์กล้อง

IMX586

ในปีหน้าวงการมือถือจะถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้งเมื่อค่าย SONY เตรียมผลิตเซ็นเซอร์กล้องบนมือถือที่มีความละเอียดสูงพอๆกับกล้องดิจิทัลเลยค่ะ เซ็นเซอร์รุ่นนี้มีชื่อว่า IMX586 ที่ถือว่าเป็นเซ็นเซอร์ CMOS สำหรับกล้องบนมือถือตัวแรกของโลกที่มีความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล (8000 x 6000) ส่วนคุณภาพของรูปนั้นก็ถูกยกระดับขึ้นเช่นกัน ด้วยขนาดพิกเซลที่เล็กสุดในตลาดที่ 0.8 ไมครอน ช่วยให้การถ่ายภาพในสภาพที่แสงน้อยทำได้ดียิ่งขึ้น ลดปริมาณ noise ลงไป

IMX586

ทาง Sony เองก็ได้นำแผงฟิลเตอร์ quad Bayer ช่วยให้การรับภาพไวขึ้น ได้ความไวแสงที่สูงขึ้น เทียบเท่ากับเซ็นเซอร์ 12 ล้านที่มีพิกเซล 1.6 ไมครอน ในขณะที่ยกระดับความสามารถขึ้นแต่ขนาดของตัวเซ็นเซอร์เองมีเส้นทแยงมุมอยู่ที่ 8 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง ที่เหลือก็อยู่การเลือกใช้เลนส์มาทำงานคู่กัน

คาดว่าเซ็นเซอร์ IMX586 นั้นจะปล่อยสู่ตลาดในปีหน้าค่ะ โดยทาง SONY วางแผนที่จะผลิตเซ็นเซอร์ตัวอย่างก่อนในเดือนกันยายน สนนราคาขายอยู่ที่ชิ้นละ 3,000 เยนหรือประมาณ 900 บาทเท่านั้นเอง ส่วนมือถือรุ่นไหนจะได้ใช้งานกันบ้างก็ต้องมาติดตามกันค่ะ

The Verge