เผยข้อมูลโปรเจคใหม่ของ Facebook เตรียมสร้างดาวเทียมปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตเพื่อให้คนในพื้นที่ห่างไกลเข้าถึงเทคโนโลยีได้

ตอนนี้ไฟเบอร์ออฟติคกำลังเป็นมาตรฐานของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตทั่วโลก แต่ปัญหาก็คือราคาค่อนข้างสูงทั้งการลากสายและค่าบริการ นอกจากนั้นบางพื้นที่นั้นยากลำบากต่อการวางโครงข่ายด้วยเพราะอาจจะไม่คุ้มกับการลงทุนโดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลความเจริญ คนใช้งานไม่มาก การใช้ดาวเทียมจึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่าโดยเฉพาะดาวเทียมขนาดเล็กที่บินในวงโคจร 100 – 1,250 ไมล์เหนือพื้นโลก ล่าสุดจากทางเอกสารของ FCC ยืนยันว่าทาง Facebook กำลังมีโปรเจคใหม่สร้าง Athena ดาวเทียมปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ต คาดว่าจะปล่อยขึ้นไปบนฟ้าในช่วงปี 2019

ดาวเทียมดวงนี้ถูกออกแบบมาเพื่อปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตในวงกว้าง เน้นพื้นที่ที่อินเตอร์เน็ตยังไม่เข้าถึงแล้ว รวมถึงพื้นที่ที่การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมีคุณภาพต่ำ ซึ่งการจดทะเบียนนี้ทำในชื่อบริษัทย่อย PointView Tech LLC ส่งผลให้ Facebook กลายเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ตามรอย SpaceX ของ Elon Musk และ OneWeb ของ Softbank ที่กำลังทำโครงการแบบเดียวกันอยู่

ข้อมูลเหล่านี้ได้มาจากอีเมลระหว่าง FCC กับ Facebook ตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งทาง Facebook เองก็ลงทุนด้านนี้เป็นจำนวนมากซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ชื้อกิจการของบริษัท Acquila ที่เป็นบริษัทผลิตโดรนสำหรับบินปล่อยอินเตอร์เน็ต หลังจากทดสอบมาได้ระยะนึงโปรเจคนี้ได้ถูกพับโครงการไปเมื่อต้นปีเพราะหันมาพัฒนาดาวเทียมแทน

การเชื่อมต่อคนทั้งโลกเข้าด้วยกันถือเป็อีกภารกิจหนึ่งที่ Facebook ให้ความสำคัญ แม้ตอนนี้จะมีผู้ใช้กว่า 2,000 ล้านคนทั่วโลกแล้วแต่กก็ไม่หยุดที่จะพยายามเพิ่มจำนวนผู้ใช้ให้มากขึ้น

VIA Wired