ดูเหมือนว่า Facebook จะทำการลบสเตตัสที่โพสต์มาจาก Twitter หายเกลี้ยง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยเปลี่ยน API ไม่ให้โพสต์สเตตัสอัตโนมัติจากทวิตเตอร์ได้

Twitter

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้ใช้หลายคนมีกจะเชื่อมโยงบัญชีผู้ใช้ Facebook และ Twitter เข้าด้วยกัน เวลาที่เราทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ก็จะไปโผล่บนหน้า Facebook เราให้ทันที แต่ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มมีคนสังเกตเห็นว่า สเตตัสที่เราโพสต์ที่เราใช้วิธีนี้เริ่มหายไปจากหน้าไทม์ไลน์ Facebook ของเรา

ทางเว็บ TechCrunch ได้ค้นพบว่าทาง Facebook ได้ทำการลบสถานะที่แชร์มาจาก Twitter ให้หายเกลี้ยง รวมถึงบล็อก API ไม่สามารถโพสต์อัพเดทสเตตัสเราผ่านทวิตเตอร์ได้ซึ่งน่าจะทำให้ผู้ใช้หลายคนไม่น่าจะปลื้มสักเท่าไหร่เพราะสเตตัสเหล่านั้นก็เหมือนการจดบันทึกเหตุการณ์ต่างๆในช่วงชีวิตของเรา  เมื่อสเตตัสหาย การกดไลค์รวมถึงคอมเมนต์ต่างๆก็หายไปพร้อมกันด้วย

นับถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันชัดเจนว่า เป็นความตั้งใจของ Facebook เองหรือเกิดข้อผิดพลาดขึ้นในระบบจึงทำให้โพสต์เหล่านั้นหายไป เมื่อ TechCrunch ได้แจ้งเรื่องเข้าไปก็ตอบกับมาว่าได้รับรู้เรื่องนี้แล้วจะทำการสืบสวนให้ ซึ่งตอนนี้ก็ไม่รู้ดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว

เมื่อช่วงต้นเดือที่ผ่านมาทาง Facebook เพิ่งเปลี่ยน API ไม่ให้โพสต์สเตตัสอัตโนมัติจากทวิตเตอร์ ส่งผลให้ทั้ง Twitter และแอป client ต่างไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ ส่วนนึงอาจะเป็นเพราะต้องการล็อกระบบให้แน่นหนาขึ้น จากก่อนหน้านี้ที่มีการนำข้อมูลผู้ใช้ไปใช้ในทางที่ไม่ควร ซึ่งตอนนั้นก็ยังไม่มีการแจ้งว่าโพสต์เก่าจะได้รับผลกระทบมั้ย

Update

ตอนนี้ทาง Facebook ได้ทำการแก้ปัญหากู้โพสต์ที่โดนลบไปทั้งหมดกลับมาเรียบร้อยแล้ว โดยเค้าให้เหตุผลว่าเกิดจากข้อผิดพลาดของ API ใหม่ทำให้ไม่สามารโพสต์ข้ามแพลตฟอร์มได้ ทางผู้ดูแลของ Twitter ก็เลยบอกว่างั้นก็ลบออกจากระบบไปเลยละกัน ส่งผลให้ข้อมูลเก่าทั้งหมดหายไป แต่ทั้งสองค่ายได้นั่งคุยทำความเข้าใจกันเรียบร้อยแล้วจึงดึงโพสต์ที่ถูกลบไปกลับมา

VIA 9to5mac