หลังจากที่ถูกโจมตีเรื่องการบิดเบือนผล Benchmark ตอนนี้ทาง Huawei ก็ได้เปิด Performance Mode ให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถเปิดใช้งานได้แล้ว

huawei

Huawei

หลังจากที่กลายเป็นประเด็นร้อน เมื่อมีคนค้นพบว่าทาง Huawei ได้บิดเบือนผล benchmark ให้ออกมาดูคะแนนสูงกว่าปกติ ด้วยการเปิด “performance mode” ให้เครื่องทำงานเต็มประสินทธิภาพ เมื่อระบบตรวจจับว่ากำลังทดสอบเครื่องด้วยแอป benchmark

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย Anandtech ซึ่งเค้าพบว่า ทางหัวเว่ยได้เร่งประสิทธิภาพเครื่องเพื่อให้ได้ผลคะแนนออกมาสูงๆเมื่อทดสอบด้วยแอปอย่าง 3DMark โดยการออกแบบซอฟทืแวร์ในเครื่องให้ตรวจจับซอฟท์แวร์ประเภท benchmarks เอาไว้ ส่งผลให้มือถือหลายรุ่นติดอันดับประสิทธิภาพการทำงานสูง ซึ่งปกติแล้วผู้ใช้ทั่วไปไม่สามารถเปิดโหมดนี้เพื่อใช้งานได้

เมื่อมีการพบเรื่องนี้ทำให้ 3DMark ได้ถอดรายชื่อมือถือ 4 รุ่นออกไป ซึ่งก็มี Huawei P20, P20 Pro, Nove 3 และ Honor Play ด้วยการให้เหตุผลว่าการทำงานจริงอาจจะไม่เท่าผลคะแนนที่ทดสอบบออกมา

ล่าสุดทาง Huawei ได้ออกแถลงการณ์ว่า “เราได้ใช้กลไกของ AI ในการจัดการทรัพยากรต่างๆในเครื่อง ดังนั้นเมื่อทดสอบด้วย โดยผู้ใช้เองก็มีสิทธิที่จะเลือกใช้งาน ทางบริษัทจึงตัดสินใจเปิด performance mode ให้กับผู้ใช้ทุกคนในการอัพเดท EMUI 9.0 ที่จะปล่อยออกมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทำให้เครื่องทำงานประสิทธิภาพสูงได้ตลอดเวลา

เห็นอย่างนี้แล้ว เวลามือถืออกรุ่นใหม่ คะแนน benchmark อาจะไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าเครื่องนั้นทำงานดีรึเปล่า เพราะของอย่างนี้บิดเบือนกันได้ เราอาจจะต้องมาดูมุมอื่นๆว่าใช่สิ่งที่เราอยากได้รึเล่า

VIA Ubergizmo