หลายคนน่าจะเคยเล่นเกม Easter Egg บน Google Chrome ที่เป็นไดโนเสาร์วิ่งๆ ตอนนี้เราเข้าเว็บไม่ได้เพราะไม่มีอินเตอร์เน็ต แล้วคุณอยากรู้มั้ยว่าที่มาที่ไปของเกมนี้เป็นยังไง

dinosaur game

Dino Run

ใครที่ใช้ Google Chrome แทบทุกคนน่าจะเคยเล่นเกมไดโนเสาร์ วิ่งกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง ไปให้ไกลที่สุด เพราะยิ่งไกลเท่าไหร่ก็ยิ่งได้คะแนนเยอะตามไปด้วย ซึ่งเกมนี้จะโผล่มาให้เราเล่น ตอนที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตหายไปทำให้เข้าเว็บไม่ได้

แล้วคุณเคยอยากรู้มั้ยว่าทำไมต้องทำออกมาในธีมไดโนเสาร์ด้วยล่ะ? เพื่อเฉลิมฉลองที่เกมนี้มีอายุครบ 4 ปีแล้ว ทาง Google ก็ได้เผยบทสัมภาษณ์ผู้พัฒนาถึงแรงบันดาลใจที่ทำเกมนี้ออกมา ทาง Sebastien Gabriel นักออกแบบของ Chrome ออกมาให้เหตุผลว่า ต้องการย้อนกลับไปยังยุคดึกดำบรรพ์ 17 ล้านปีก่อน สมัยที่ยังไม่มีอินเตอร์เน็ตหรือ Wi-Fi ใช้

ในช่วงเริ่มต้นนั้นโปรเจคนี้ใช้ชื่อว่า “Project Bolan” โดยนำชื่อมาจากนักร้องยุค 1970 หนึ่งในสมาชิกของวงร็อคชื่อว่า T-Rex เกมนี้ถูกปล่อยออกมาครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน 2014 โดยปัญหาในช่วงแรกคือไม่สามารถทงานได้บนบางแพลตฟอร์มโดยเฉพาะ Android จึงทำให้ผู้พัฒนาต้องกลับมาเขียนโค้ดใหม่อีกครั้งซึ่งก็เสร็จสมบูรณ์ในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน

ส่วนสถิติการใช้งานถือว่าน่าสนใจ เพราะเกมนี้จะเล่นได้ก็ต่อเมื่อไม่มีอินเตอร์เน็ต ทาง Edward Jung วิศวกรผู้ออกแบบ UX ของ Chrome บอกว่า เดือนนึงๆมีคนเข้ามาเล่นเกมนี้ถึง 270 ล้านครั้ง รวมทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ โดยพื้นที่ที่คนนิยมเล่นก็คือ ประเทศที่มีบริกาค่าอินเตอร์เน็ตสูงและประเทศที่การเชื่อมต่อสัญญาณยังไม่ดี เช่น อินเดีย, บราซิล, อินโดนีเซียและเม็กซิโก

ส่วนเกมเวอร์ชั่นฉลองครบรอบ 4 ปีก็จะเพิ่มลูกเล่น อย่าง หมวกวันเกิด, เค้กหลากสีสัน, ลูกโป่ง น่ารักทีเดียว ถ้าใครอยากเล่นเกมนี้บนมือถือโดยไม่อยากเปิด Airplane Mode ก็มีทริกง่ายๆ ให้เราเข้าไปที่ Chrome จากนั้นก็พิมพ์ chrome://dino ลงในช่อง URL เท่านี้ก็สามารถเล่นเกมได้ทันทีค่ะ

VIA TNW