บรรยากาศในห้องทำงาน ซีว่ามันเป็นส่วนสำคัญของการทำงานมากเลยนะ ยิ่งถ้าเป็นห้องโปร่ง มันทำให้เรามีจินตนาการ ซีคิดว่าคนเราไม่สามารถโฟกัสที่จอหรือที่งานได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว ยังไงสายตาเราก็ต้องมองไปที่อื่นบ้าง ดังนั้นบรรยากาศมันก็เลยเป็นส่วนสำคัญในการทำงาน ซีชอบไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟ ตาม Co-Working Space เวลาได้เห็น ได้เจอ ได้พูดคุยกับคนอื่น บางทีมันก็ทำให้นึกอะไรออก ได้ไอเดียอะไรที่แปลกใหม่
เข้าเรื่องเลยดีกว่า เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ซีไปทำงานในเมืองแถวๆเพลินจิต ชิดลม ก็เลยหา co-working ในเน็ตดู ไปเจอที่นึงอยู่ที่ตึก Gaysorn Tower ชื่อว่า The Great Room ดูจากรูปแล้วสวยมาก ก็เลยโทรไปจองห้องประชุมค่ะ แล้วนัดน้องๆมาประชุมงานกัน
พอมาถึงปุ๊ปจะทำงานเฉยๆ ก็ไม่ได้แล้ว มันสวยมาก ดูดีสุดๆ เลยต้องขอรีวิวสักหน่อย ความรู้สึกมันสดใสอ่ะ รู้สึกมี energy อยากทำงาน นี้ไม่ได้เว่อร์นะคะ ด้วยสถานที่อยู่บนตึกสูง ประมาณชั้น 25-26 แล้วเป็นกระจกรอบๆ ทำให้มองเห็นวิวสวยๆ ดูปลอดโปร่งมาก เอาจริงที่นี้ดูหรูหรา ไฮโซมาก สมราคา ถ้าพูดถึงราคาก็ต้องยอมรับว่าค่อนข้างสูง แต่ถ้าถามว่าคุ้มค่าไหม? เดี๋ยวซีจะเล่าให้ฟัง
ตอบได้เต็มปากเลยว่าคุ้มค่า เริ่มต้นจากการต้อนรับของพนักงานก็ดีมาก ความรู้สึกราวๆแบบ เดินเข้า Lobby โรงแรม มีที่เค้าท์เตอร์ให้สอบถามแล้วลงทะเบียน เอาละมาถึงห้องที่ซีจองไว้ดีกว่า ห้องนี้มีชื่อว่า State Room ค่ะ รองรับคนได้ประมาณ 10-14 คน
เข้ามาในห้องมันก็ให้ฟีลแบบโรงแรมอยู่ดี คือดูดีมาก ห้องไม่ได้กว้างมาก แต่ก็ไม่แคบเลย ขนาดพอดีเลย เต็มไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ มีอะไรบ้างหนะเหรอ?
อย่างแรกเลยจอทีวีใหญ่ ขนาดน่าจะประมาณ 55 นิ้ว อันนี้ก็จะเป็นจอแทนโปรเจคเตอร์ ตรงกลางโต๊ะประชุมก็จะมีสาย HDMI ให้เราต่อเข้ากับคอมเรา มีกระดาน Whiteboard ขนาดกลาง 2 กระดาน ซ้าย ขวา มีปากกาให้เราใช้พร้อมเลย พูดถึงอุปกรณ์ต่อคอม? ครั้งนี้ซีใช้เป็น HDMI แต่เท่าที่แอบไปถามมาว่าถ้าเป็น USB-C แบบใหม่ละ มี Adapter ให้ไหม ซีเห็นเขามีสำรองให้หมดเลยนะ
โต๊ะประชุมกว้างมาก เก้าอี้ใหญ่นั่งสบาย ไม่ต้องกังวลว่าจะเมื่อยเลย มีลำโพงประชุมสายทางโทรศัพท์ในห้องด้วย ที่สำคัญ มีกระดาษ ดินสอ น้ำดื่มเตรียมพร้อมให้ทุกที่นั่ง จะเอา ชา กาแฟ ก็ได้นะ แต่อาจจะต้องระบุก่อนในช่วงจองห้อง
เขาว่ากันว่า ในห้องไหนก็ตามถ้ามีต้นไม้ มันจะทำให้บรรยากาศดูน่าอยู่ขึ้นอีก ห้องประชุมที่นี้เขาเลยจัดต้นไม้ไว้ให้ในมุมเล็กๆมุมนึงในห้อง รวมทั้งด้านนอกก็มีการตกแต่งต้นไม้เหมือนกัน ภายในห้องที่ซีประชุมก็ยังมีโต๊ะเล็กๆ ริมผนังไว้วางของตกแต่งสวยงาม คือถ้าการประชุมของเรามีเรื่องสินค้าเกี่ยวข้อง ก็พอวางโชว์บนโต๊ะนี้ได้เลย
เรื่องความสว่างในห้อง ก็ต้องเน้นแสงสว่างที่มากพอสำหรับการทำงาน ซีว่าที่นี่ไม่มีปัญหาเรื่องแสงสว่างเลย เพราะว่ามันเป็นกระจก ก็เลยได้รับแสงจากธรรมชาติ ไฟในห้องก็มีเยอะค่ะ สว่างพอดี สบายตาในการประชุมยาวต่อเนื่อง 3ชม. ของซีค่ะ พูดถึงห้องน้ำบ้าง แยกหญิงชาย มีหลายห้องให้บริการ ที่สำคัญสะอาด หรูหรา แถมกลิ่นยังเป็นมิตรอีกด้วย เขามีคนดูแลตลอด
เอาละ..ซีว่าการประชุมนอกสถานที่ครั้งนี้ ซีค่อนข้างจะประทับใจมากพอสมควรเลยแหละ Co-Working Space ที่นี่เป็นแบบ Classy เบอร์แรง ถ้าแต่งตัวชิลๆหน่อย เซอร์ๆ เดินเข้ามาคุณจะเขิลเลย คนที่มาแต่งตัวกันแบบผูกไทใส่สูท สวมเดรส สวยงาม ก็นิดนึงเนอะ อยู่ในเมือง บนตึกสูง วิวดี ก็ต้องหรูหรามีระดับสักหน่อย
วันนี้คนที่เจอด้านใน เท่าที่เห็นส่วนมากจะเป็นชาวต่างชาติและสตาร์ทอัพไทย และกลุ่ม(expat)นิดนึง…บรรยากาศเงียบ คนไม่พลุกพล่าน ซีว่าดีค่ะ เรียบหรู อ่อ..ที่นี่เขาไม่อนุญาตให้ยกย้ายของใดๆ ดังนั้นถ้ามาจัดงาน ก็พิจารณาว่า ต้องไม่ขยับของเขานะคะ
สุดท้ายนี้ถ้าถามว่าที่นี้เหมาะกับคนกลุ่มไหน? จริงๆขึ้นอยู่กับดีลธุรกิจของแต่ละคนเลย แต่รู้สึกว่าที่นี่เน้นกลุ่มสตาร์ทอัพที่ผ่านร้อนหนาวมาระดับนึงแล้ว เริ่มต้องเจรจาการค้า ข้อตกลงที่น่าเชื่อถือ ถ้าดีลใหญ่การใช้สถานที่ที่นี่ก็ดูดี ตอบโจทย์นะ ถ้าซีมีโอกาสไปอีก ซีจะรีวิวห้องอื่นๆอีกแน่นอน สวยจริงๆ ประทับใจ