อินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดียและโมบายล์ดีไวซ์ มีบทบาทสำคัญกับดิจิทัลไลฟ์สไตล์ วันนี้ประชากรโลกมากกว่า 40% (ราว 3 พันล้านคน) เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตด้วยอุปกรณ์ต่างๆ

photo-13-12-14-10-44-36-am

 

ประเทศไทย คือ หนึ่งในหลายประเทศที่อินเทอร์เน็ตเเละสมาร์ทโฟนมีอัตราการเติบโตสูง โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่คนไทยใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ถึง 81% (ที่มาจาก Global Web Index) นั่นสะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าของประเทศที่กำลังเดินเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างจริงจัง อีกทั้งการมาของเทคโนโลยี 4G ที่จะทำให้การเชื่อมต่อและสื่อสารบนโลกอินเทอร์เน็ตลื่นไหลดียิ่งขึ้น ช่วยให้ไลฟ์สไตล์แบบออฟไลน์และออนไลน์สนุกสนานมากยิ่งขึ้น

วันนี้เรากำลังเดินเข้าสู่ยุค “แอปฯ เฟิร์ส” จะดีไหมถ้าเราสามารถ “สร้างความสุขด้วยการพบปะ ชวนกันทานอาหาร และแชร์ความสุข ความอร่อยกับเพื่อนฝูง” ด้วยแอปพลิเคชั่น ซึ่งวันนี้มันเกิดขึ้นแล้วข้อมูลจาก Global Web Index (GWI) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ตลาดพฤติกรรมผู้บริโภคออนไลน์ ระบุว่า “58% ของคนไทย ให้ความสนใจในเรื่องอาหาร ร้านอาหาร และการทำอาหาร” ประกอบกับจากผลการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคของ iPick พบว่า คนไทยมีขั้นตอนการค้นหาร้านอาหารเพื่อเเวะไปชิม ดังนี้ (1) ค้นหาข้อมูลร้านอาหารผ่านเว็บ – (2)ชมรีวิวร้านอาหารจากเว็บบอร์ด – (3) กลับไปดู ที่อยู่-เบอร์โทร จากเว็บ – (4) ใช้เเอปพลิเคชั่นเเชทชวนเพื่อน – (5) กลับไปที่เว็บอีกครั้งเพื่อดูแผนที่ เเละ (6) สุดท้ายเเบ่งปันประสบการณ์การทานอาหารผ่านโซเชียลมีเดีย

หากพิจารณาดูจะพบว่าขั้นตอนดังกล่าวมีความซ้ำซ้อน iPick เชื่อว่า ประสบการณ์บนโซเชียลเเบบเบ็ดเสร็จจะกลายเป็นอนาคตของโซเชียลมีเดีย ดังนั้นแอปพลิเคชั่นที่จะตอบโจทย์ความต้องการนี้ได้ คือ การผนวกรวมฟังก์ชั่นแบบเบ็ดเสร็จจบในแอปฯ เดียว เพื่อลดความยุ่งยากจากการใช้เเพลตฟอร์มหลากหลายไปสู่การเป็น “ซิงเกิลเเอปฯ” เพื่อสอดรับกับไลฟ์สไตล์ต่างๆ ของผู้คน

“อาหาร VS โซเชียลในวิถีไทย” เผยพฤติกรรมคนไทยที่น่าสนใจ ด้านโมบายล์เเละอาหาร ดังนี้

(ที่มาจาก Global Web Index ช่วงครึ่งปีเเรก 2558 สำรวจความคิดเห็นจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวไทย 1,523 ราย)

image008

โมบายล์

●     การถ่ายรูป ถือเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมบนมือถือของคนไทยมากที่สุดถึง 81%

●     คนไทย ใช้มือถือไปด้วยในขณะที่ดูทีวีถึง 63%

image009

อาหาร

●     63% ของคนไทยชอบลองสินค้าและบริการใหม่ๆ ในขณะที่ 60% จะอัพเดทอะไรใหม่ๆ ให้กับเพื่อนหรือครอบครัวได้รับทราบ เรื่องร้านอาหารเก๋ เมนูเด็ดก็รวมอยู่ในพฤติกรรมนี้

●     17% ของคนไทย แสดงความคิดเห็นทางออนไลน์ในเรื่องอาหาร และร้านอาหาร ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา

image010

การค้นหา

คนไทย 76% ชอบหาข้อมูลข่าวสารออนไลน์ เเบ่งเป็น

●     ค้นหาผ่าน Search Engine 46%

●     ค้นหาผ่าน Social Media 41%

●     อ่านจากบล็อก 41%

●     อ่านรีวิวจากผู้ใช้บริการ 37%

●     อ่านจากแอปพลิเคชั่นทางมือถือ 33%

image011

โซเชียล

5 เหตุผลที่คนไทยใช้ โซเชียลเน็ตเวิร์ค

●     60% เพื่ออัพเดทว่าเพื่อนๆ ทำอะไร

●     54% เพื่ออัพเดทข่าวความเคลื่อนไหวในสังคม

●     51% เพื่อแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ

●     50% เพื่อแชร์รูป หรือวิดีโอ

●     48% เพื่อฆ่าเวลา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก iPick