เมื่อวานนี้ SpaceX ได้เผยโฉมผู้โดยสารคนแรก คือ มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น ที่จะได้บินไปทัวร์รอบดวงจันทร์กับจรวด BFR โดยทริปนี้จะเกิดขึ้นในปี 2023

SpaceX

ผู้โดยสารคนแรกของ SpaceX ที่จะได้ไปทัวร์ดวงจันทร์ก็คือ Yusaku Maezawa มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นวัย 42 ปี ผู้ก่อตั้ง Zozotown เว็บขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น โดยมีสินค้าให้เลือกมากกว่า 6,000 แบรนด์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือแบรนด์ของตัวเองที่มีชื่อว่า Zozo นอกจากนั้นก็ยังแตกไลน์ธุรกิจใหม่ เป็นร้านออนไลน์รายแรกๆที่เปิดให้สั่งซื้อแผ่นซีดีเพลงผ่านไปรษณีย์ด้วย ทั้งหมดนี้ส่งผลให้บริษัทของเค้าได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ ปัจจุบันเค้ามีทรัพย์สินรวมแล้วประมาณ 2,900 ล้านดอลล่าร์หรือประมาณ 94,421 ล้านบาท

การเที่ยวดวงจันทร์ครั้งนี้จะใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน ซึ่งการเดินทางครั้งนี้จะทำให้ Yusaku กลายเป็นคนต่างชาติที่ไม่ใช่อเมริกันคนแรกที่ได้ไปยังดวงจันทร์ ซึ่งเค้าบอกว่าตกหลุมรักดวงจันทร์มาตั้งแต่เด็กๆแล้ว

แน่นอนว่าการเดินทางครั้งนี้เค้าไม่ได้ไปคนเดียว แต่ยังมีผู้ร่วมทริปคนอื่นๆอีก โดยจะมีศิลปินอีก 4-6 คนที่เป็นตัวแทนจะเดินทางไปพร้อมกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ทาง Yusaku จะเป็นคนคัดเลือกและส่งบัตรเชิญไปให้ เค้าตั้งชื่อโปรเจคนี้ว่า “Dear Moon” ศิลปินนั้นจะได้เห็นภาพของโลกและดวงจันทร์เต็มดวงแบบใกล้ชิด จากนั้นก็นำมาสร้างผลงานชิ้นเอกที่สะท้อนถึงการเดินทางครั้งนี้

ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายนั้น ทาง Yusaku ก็ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเรื่องนี้ว่าต้องจ่ายเงินไปเป็นจำนวนเท่าไหร่ ทาง Elon Musk บอกแค่ว่าเหล่าศิลปินจะเดินทางฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ยานพาหนะที่ใช้เดินทางก็คือ BFR จรวดรุ่นถัดไปของ SpaceX ซึ่งจะใช้ฮาร์ดแวร์แบบเดียวกับ Falcon 9 และ Falcon Heavy เครื่องยนต์จะใช้ Raptor Engine ตัวเครื่องจะมีความยาว 118 เมตร ภายในประกอบด้วยห้องโดยสารย่อย 40 ห้อง บรรทุกคนได้ราวๆ 100 คน ซึ่งการเดินทางครั้งนี้จะเป็นการเดินทางวนรอบวงโคจรของดวงจันทร์เท่านั้น ยังไม่มีการลงจอดบนพื้นผิวค่ะ

VIA Mashable