หลังจากที่แยกไปเป็น YouTube Gaming เน้นเฉพาะคอนเทนท์ด้านเกมโดยเฉพาะ แต่ก็ได้รับการตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร จึงต้องมีการเปลี่ยนแผนใหม่ นำกลับมารวมกับบนหน้าหลัก YouTube อีกครั้ง

YouTube

YouTube Gaming ถือเป็นบริการที่เน้นเนื้อหาด้านเกมโดยเฉพาะ ซึ่งแยกตัวมาจาก YouTube เมื่อปี 2015 ในแต่ละวันมีผู้คนทั่วโลกเข้าชมวิดีโอเกี่ยวกับเกมและการสตรีมการเล่นเกมมากกว่า 200 ล้านคน แสดงทิศทางให้เห็นแล้วว่าได้กลายเป็นชุมชนของนักเล่นเกมและผู้ที่สร้างสรรค์คอนเทนต์เกมหันมาใช้ YouTube เป็นแพลตฟอร์มสำหรับวิดีโอเกี่ยวกับเกมกันมากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมบนมือถือ คอมพิวเตอร์ คำแนะนำด้านกลยุทธ์ในการเล่นเกม หรือการถ่ายทอดการแข่งขันอีสปอร์ต รวมไปถึงงานการกุศลต่างๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดแพลตฟอร์มเกมสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เล่นเกมอย่างจริงจัง หรือแคชชวลเกมเมอร์ ที่เล่นเกมเพื่อความสนุกสนาน

YouTube Gaming

YouTube Gaming นั้นจะเป็นที่เอาไว้ใช้ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น ฟีเจอร์ Game Pages ที่ช่วยให้ค้นพบวิดีโอเกี่ยวกับเกมที่สนใจได้ดียิ่งขึ้น ฟีเจอร์ Super Chat ที่เป็นการโต้ตอบกันระหว่างแฟนๆ กับครีเอเตอร์ในขณะแชทสด และฟีเจอร์ Channel Memberships ที่ให้แฟนๆ สนับสนุนครีเอเตอร์ชื่นชอบ และฟีเจอร์ Dark Theme รวมไปถึงแพลตฟอร์มสำหรับการสตรีมมิงแบบสดซึ่งเกิดจากความคิดเห็นของชุมชนเกม จากการตอบรับในเชิงบวกของฟีเจอร์เหล่านี้ เราจึงได้นำฟีเจอร์เหล่านี้ที่อยู่ในแอปพลิเคชัน YouTube Gaming มาไว้บนหน้าหลักของเว็บไซต์ YouTube

มาวันนี้ ไม่จำเป็นต้องแบ่งแยกอีกแล้วเมื่อ YouTube Gaming ได้กลับมาผนวกเข้ากับหน้าหลักของ YouTube โดยเราสามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ youtube.com/gaming

YouTube Gaming

ด้านบนสุดของหน้าเว็บจะเป็นเนื้อหาเกมที่เราสนใจโดยอ้างอิงจากสิ่งที่อยากดู นอกจากนี้เรายังจะเห็นการเล่นเกมแบบสดยอดนิยมและวิดีโอเกี่ยวกับเกมล่าสุดจากช่องที่เราติดตามอยู่ รวมถึงนำวิดีโอที่ดีที่สุดและการเล่นเกมแบบสดมาไว้ให้คุณในที่เดียว นอกจากนี้ยังได้จัดกลุ่มสำหรับการสตรีมสดและวิดีโอที่กำลังเป็นที่นิยมไว้โดยเฉพาะอีกด้วย

แน่นอนว่าแต่ละคนต่างก็มีเกมโปรดของตัวเอง ตอนนี้เราสามารถค้นหาวิดีโอเกี่ยวกับเกมที่สนใจจากวิดีโอที่มีอยู่มากมายบน YouTube ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอยอดนิยม การสตรีมสด และเกมต่างๆ จากค่ายเกมหรือผู้พัฒนาเดียวกัน เราได้รวบรวมเพจเกมต่างๆ ไว้กว่านับหมื่นรายการ ฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นเกมดังที่มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก หรือเกมที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก คุณก็จะเจอสิ่งที่ต้องการ

ทาง YouTube เองก็ต้องการช่วยเหลือครีเอเตอร์รายเล็กให้เติบโตบนแพลตฟอร์ม YouTube ด้วยเช่นกัน ด้วยการแนะนำครีเอเตอร์เกมที่เป็น “ดาวรุ่ง” ในส่วนของ Gaming และ Trending ในแต่ละสัปดาห์เราจะนำเสนอครีเอเตอร์เกมหน้าใหม่ที่กำลังมาแรงเพื่อช่วยให้แฟนๆ ได้ค้นพบเนื้อหาของพวกเขามากขึ้น โดยจะนำร่องในสหรัฐอเมริกาก่อน และจะขยายต่อไปยังประเทศอื่นๆ ในอนาคต

ส่วนแอปพลิเคชัน YouTube Gaming จะปิดให้บริการเดือนมีนาคม พ.ศ. 2562 และมุ่งเน้นเกี่ยวกับเกมบนหน้าหลักของเว็บไซต์ YouTube ซึ่งจะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงชุมชนเกมได้ทั้งหมด