อีกแค่ไม่ถึง 3 สัปดาห์จะถึงคิวเปิดตัว Huawei Mate 20 Pro ล่าสุดมีข้อมูลชุดใหญ่หลุดออกมาถึงฟีเจอร์ใหม่ๆที่ไม่เหมือนสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น

Huawei Mate 20 Pro

ล่าสุดทางเว็บ Girafa ของอิสราเอลได้เผยข้อมูลพรีเซนเทชั่นของ Mate 20 และ Mate 20 Pro เกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ๆที่จะมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นนี้

ทั้งสองรุ่นนี้มาพร้อมชิปเซ็ต Kirin 980 ที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยี 7 นาโนเมตรที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน IFA 2018 เมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา รุ่น  Pro นั้นจะมีหน้าจอใหญ่กว่าอยู่ที่ 6.9 นิ้วพร้อมกระจกโค้ง ให้ RAM มา 6GB, แบตเตอรี่ 4,200 mAh, มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP67 ส่วนรุ่นปกติ มาพร้อมจอแบน 6.53 นิ้ว ให้ RAM มา 4GB, แบตเตอรี่ 4,000 mAh และมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP53 ในส่วนของการชาร์จแบตเตอรี่จะรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว Supercharge  ชาร์จแบตได้ 70% ภายในเวลา 30 นาทีและการชาร์จไร้สาย

ทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล ส่วนด้านหลังมาพร้อมกับเลนส์ 3 ตัว ข้อแตกต่างก็คือ รุ่นโปรจะมีสเปคกล้องที่ดีกว่า ซึ่งรายงานฉบับใหม่บอกว่า ทางหัวเว่ยจะเปลี่ยนเลนส์ซูมให้กลายเป็นเลนส์มุมกว้างตัวใหม่แทน ในสไลด์ยังมีการกล่าวถึงโหมดการใช้งานของกล้องหลักอย่าง AI Smart Zoom ซึ่งสามารถใช้งานกับวัตถุที่เคลื่อนที่ได้, automatic focus และ zoom tracking นอกจากนั้นก็มีฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Hivision ที่ใช้ความสามารถของ AR ได้เหมือนกับ Google Lens

หน้าจอของรุ่น Mate 20 Pro นั้นจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังไว้ใต้หน้าจอ ส่วนรุ่นธรรมดานั้นจะมีเซ็นเซอร์สแกนนิ้วที่ฝาหลัง นอกจากนั้นรุ่นMate 20 Pro จะเพิ่มการปลดล็อกด้วยใบหน้า 3D Face Unlock ที่ทางหัวเว่ยเคลมว่าการทำงานเร็วกว่า Face ID ของ  iPhone X

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือ Bone Voice ID ที่ไม่เหมือนใคร เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่ นำการปลดล็อกด้วยเสียงมาใช้งาน มีความเป็นไปได้ที่ฟีเจอร์นี้อาจจะต้องใช้งานคู่กับหูฟังและไมโครโฟนของ Huawei

ใครที่นำเสนองานเป็นประจำแต่มักจะมีปัญหาเรื่องการหาสายต่อกับโปรเจคเตอร์ ตอนนี้ก็มีฟีเจอร์ใหม่รองรับการเชื่อมต่อกับจอและโปรเจคเตอร์ไร้สาย ช่วยให้นำเสนองานได้สะดวกรวดเร็วขึ้น

ฟีเจอร์สุดท้ายก็คือ การ์ดความจำแบบใหม่ชื่อว่า nano SD card ที่หน้าตาและเล็กเหมือนซิมการ์ดแบบ  nano SIM card โดยจะมีความจุสูงสุด 256GB

ทาง Girafa รายงานว่าตัวเครื่องรุ่นโปร ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ NIS 4,000 (35,800 บาท) และรุ่นธรรมดาอยู่ที่ NIS 3,000 ($26,850 บาท) โดยจะเริ่มวางขายในเดือนตุลาคมนี้

VIA BGR