ข่าวดีสำหรับช่างภาพ เมื่อทาง Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน Google Images เพิ่มข้อมูลเจ้าของภาพและลิขสิทธิ์ ทีนี้จะได้เลิกอ้างว่าโหลดภาพมาไปใช้งานแล้วไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของตัวจริง

Google Images

Google Images

เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะถูกใจช่างภาพ เมื่อทาง Google ได้เตรียมเพิ่มข้อมูลผู้สร้างสรรค์และข้อมูลเรื่องของลิขสิทธิ์ลงไปในภาพ เมื่อเราค้นหาผ่าน Google Images และในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าก็จะเพิ่มการแจ้งเตือนเรื่องของลิขสิทธิ์ด้วย เวลาที่เราคลิ๊กไปยังภาพที่เราค้นหาผ่าน Google

ข้อมูลทั้งสองอย่างนี้อาจจะไม่ตรงกันก็ได้ เพราะผู้สร้างสรรค์กับผู้ถือลิขสิทธิ์อาจจะเป็นคนละคนกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราทำงานรับจ้างถ่ายภาพให้กับบริษัทหรือองค์กร ลิขสิทธิ์ก็จะตกเป็นของผู้ว่าจ้าง นอกจากนั้นตอนนี้หลายคนก็ขายภาพผ่านบริการ Stock Photo ซึ่งเจ้าของแพลตฟอร์มเหล่านี้จะถือลิขสิทธิ์ ช่วยบริหารจัดการเรื่องนี้ให้ ในการเข้าถึงข้อมูลลิขสิทธิ์นั้น ให้เรากดที่จุดไข่ปลา 3 จุดที่อยู่บนรูปนั้นๆ จากนั้นก็กดที่ “image credits” เสร็จแล้วจะมีกล่องป็อปอัพขึ้นมาให้เห็นข้อมูล

ทาง Google ได้จับมือกับ 2 องค์กรในการพัฒนาฟีเจอร์นี้ นั่นก็คือ CEPIC (Center of the Picture Industry) ที่เป็นตัวแทนของเอเจนซี่กว่า 600 แห่ง เช่น Getty, Reuters และ Shutterstock รวมถึงพิพิธภัณฑ์อีก 20 แห่งทั่วโลก อีกองค์กรก็คือ  IPTC (International Press Telecommunications Council) กิจการร่วมค้าที่รวมเอเจนซี่ด้านข่าวรายใหญ่ๆอย่าง BBC, Associated Press (AP), Agence France-Presse (AFP) และ New York Times.

นอกจากข้อมูลเรื่องลิขสิทธิ์แล้ว ทาง Google ยังร่วมมือกับสองหน่วยงานนี้ในการสร้างแนวทางการใช้งานรูปภาพให้ถูกลิขสิทธิ์ สำหรับช่างภาพ, เอเจนซี่ และ publisher เพื่อให้เข้าใจถึงเรื่องลิขสิทธิ์ตรงกัน

VIA VB