มาสักทีกับฟีเจอร์แปลภาษาแบบ real-time บนหูฟังไร้สาย Pixel Buds ที่ตอนนี้ Google ตัดสินใจขยายความสามารถนี้ให้กับหูฟังและสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นได้ใช้งานกัน

 Pixel Buds

หูฟังไร้สาย Pixel Buds ของ Google นั้น เรียกว่าไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่ากับ AirPods ของ Apple แม้จะมีฟีเจอร์เด็ดการแปลภาษาการสนทนาจริงแบบ Real-time แต่ก็ถูกจำกัดให้ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟน Pixel เท่านั้น จึงทำให้หลายคนตัดสินใจไม่ซื้อมาใช้งานได้ง่ายขึ้น ซึ่งทาง Google ก็ทราบถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี

ล่าสุดในหน้าประกาศสนับสนุนของ Pixel Buds นั้น ทาง Google ได้มีการอัพเดทข้อมูล โดยเพิ่มโน้ตด้านล่าง จากเดิมที่เขียนว่า “Google Translate บน Pixel Buds นั้นจะใช้งานได้เฉพาะบนสมาร์ทโฟน.” เปลี่ยนมาเป็น “Google Translate ตอนนี้สามารถใช้งานได้กับหูฟังที่ปรับแต่งและรองรับ Google Assistant และสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์” ซึ่งภาษาที่แปลได้นั้นก็มีภาษาไทยรวมอยู่ด้วยนะ

เรียกว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้น่าจะถูกใจหลายคน อย่างหูฟัง USB-C ที่แถมมากับ Pixel 3 และ Pixel 3 XL ก็สามารถแปลภาษาปบบ real-time ได้ ส่วนหูฟังรุ่นใหม่ๆที่ใส่ความสามารถของ Google Assistant ที่กำลังจะเปิดตัวก็จะใช้งานแปลภาษาได้เช่นกัน นั่นจะทำให้หูฟังของ Google มีการใช้งานแพร่หลายขึ้น ซึ่งก็ส่งผลให้ยอดขายโตตามไปด้วย ถึงตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดบอกชัดเจนว่าหูฟังรุ่นไหนใช้งานได้บ้าง แต่คาดว่าอดใจอีกไม่นานเราจะได้เห็นรายชื่อแน่นอน

VIA DL