หลังจากที่ Google เปิดตัวฟีเจอร์ Digital Wellbeing บน Android ไปตั้งแต่งาน I/O 2018 ตอนนี้ใครที่ใช้สมาร์ทโฟน Android One ก็จะได้ฤกษ์ใช้งานฟีเจอร์นี้แล้ว

Android One

ฟีเจอร์ Digital Wellbeing นั้นจะคล้ายๆกับ Screen Time ของฝั่ง iOS คือ ผู้ใช้สามารถรู้ได้ว่า ในแต่ละวันนั้นเราใช้เวลากับมือถือไปกับเรื่องอะไรบ้าง แอปไหนใช้งานบ่อย วิเคราะห์ออกมาให้เห็นภาพเลยค่ะ จะได้ปรับพฤติกรรมตัวเองได้ถูกให้ลดการใช้มือถือลงมาบ้าง ก่อนหน้านี้คนที่ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ก็จะเป็น กลุ่มที่ใช้งานสมาร์ทโฟน Pixel ของกูเกิลที่ได้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆก่อนใคร

ข่าวดีก็คือใครที่ใช้สมาร์ทโฟน Android One ที่เป็นเวอร์ชั่น Android 9.0 Pie นั้นจะเริ่มใช้งานฟีเจอร์นี้ได้แล้ว หลังจากที่ Google เริ่มทยอยอัพเดทให้ใช้งาน OS เวอร์ชั่นใหม่ก เริ่มจาก Nokia 7 Plus ที่ได้ใช้งาน Android P มาตั้งแต่เดือนกันยายนส่วนอีกรุ่นนีงก็คือ Nokia 6.1 Plus  ที่คาดว่าน่าจะเป็นรุ่นแรๆกที่ได้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้กันก่อน

ถ้าใครเข้าไปใน Play Store นั้นก็จะเห็นว่ามี แอปให้ดาวน์โหลดกันแล้ว แต่คนที่โหลดมาใช้ได้จะต้องเป็นคนที่ได้รับคัดเลือกให้มาทดสอบในช่วงเบต้าและ Android One

นี่ถือเป็นสัญญาณที่ดีจากบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ ที่หันมาให้ความสำคัญกับการใช้งานมากขึ้น ช่วยให้เราระวังไม่ให้ใช้ชีวิตอยู่กับจอมากเกินไปค่ะ

VIA Ubergizmo