มาแล้ว Leica M10-D กล้อง rangefinder รุ่นใหม่ของ Leica ตัดจอภาพด้านหลังออกไป ใช้ตาส่องเล็งภาพ ให้อารมณ์ย้อนยุคเหมือนกล้องฟิล์ม

Leica M10-D

Leica M10-D

Leica M10-D เป็นกล้อง rangefinder ให้ความรู้สึกเหมือนกล้องฟิล์ม แต่สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นก่อนคือ จะตัดจอ LCD ด้านหลังออกไป บนตัวกล้องจะมีแค่ 2 ปุ่มเท่านั้น ส่วนการควบคุมอื่นๆจะทำผ่านแอป FOTOS

Leica M10-D

ภายในของ M10-D นั้นจะใช้เซ็นเซอร์ฟูลเฟรม 24 ล้านพิกเซล ชิปประมวลผล Maestro II เหมือนรุ่น M10 และ M10-P สามารถเซฟไฟล์เป็น DNG หรือ JPEG ตัวกล้องให้หน่วยความจำมา 2GB ใส่การ์ด SD card ได้โดยช่องเสียบการ์ดจะซ่อนอยู่ที่ด้านล่าง นอกจากนั้นยังรองรับการทำงานของ Visoflex ช่องมองภาพอิเลคทรอนิกส์ โดยจะปรับโหมดการทำงานให้อัตโนมัติเมื่อเราติดเข้าไปกับตัวกล้อง

Leica M10-D

สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าก็คือ การทำงานจะพึ่งพาแอป FOTOS เปนหลัก มีครบทั้ง iOS และ Android บนตัวกล้องเราจะปรับได้แค่การชดเชยแสง, ISO, รูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ ส่วนค่าอื่นๆเราจะต้องปรับผ่านแอป

ในกรณีที่เราอยากดูภาพที่ถ่ายมาแล้วจะต้องดูภาพผ่านแอป ซึ่งการเชื่อมต่อกับกล้องก็ง่ายมาก ยกแอปขึ้นมาสแกน QR code ที่อยู่ด้านล่างกล้องเท่านั้น ส่วนราคาขายอยู่ที่ 263,520 บาท ส่วนตัว Visoflex EVF ราคาอยู่ที่ 575 ดอลล่าร์

VIA Dpreview