หลังจากที่หายหน้าไปนานถึง 2 ปี ตอนนี้ YouTube Pop-up Space Bangkok ได้หวนกลับมาเปิดที่ไทยเป็นครั้งที่ 4 เพื่อสนับสนุนและผลักดันเหล่าครีเอเตอร์ที่มีศักยภาพให้เติบโตเป็นช่องที่มีคนติดตามเป็นหลักแสน หลักล้านได้

YouTube Pop-up Space Bangkok

เรียกว่าเป็นอีกโครงการที่เหล่าครีเอเตอร์ชาวไทยอยากให้กลับมาเปิดที่ไทยอีกครั้งกับ YouTube Pop-up Space Bangkok ที่เปรียบเหมือนแคมป์ฝึกฝีมือให้กับเคล่าครีเอเตอร์หน้าใหม่ โดยสถานที่จัดงานปีนี้ก็จะเป็น “ช่างชุ่ย” ในวันที่ 12-17 พฤศจิกายน

YouTube Pop-up Space Bangkok

ทำไม YouTube ให้ความสำคัญกับประเทศไทย?

ไทยเองก็ถือเป็นหนึ่งในประเทศกลยุทธ์สำคัญของ YouTube หลังจากที่ Google ประกาศโครงการใหญ่ Google for Thailand ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีอย่างเท่าเทียมโดยไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

Google for Thailand หนุนคนไทยเข้าถึงเทคโนโลยี ผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัล

YouTube Pop-up Space Bangkok

ไทยเองติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศที่ดู YouTube มากที่สุดในโลก แถมอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งในแง่ของการจำนวนผู้ใช้งานและเวลาในการรับชม แถมช่องต่างๆที่ได้รับ Silver, Gold และ Daimond นั้นก็เพิ่มขึ้นทุกปี

ทาง YouTube เองก็ได้จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างให้พื้นที่แห่งนี้เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงระหว่างผู้ผลิตคอนเทนท์และคนดูให้แน่แฟ้นยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น YouTube FanFest ที่พาเหล่าครีเอเตอร์มาพบปะแฟนๆอย่างใกล้ชิด รวมถึง YouTube Pop-up Space และ NextUp ที่ช่วยปั้นครีเอเตอร์หน้าใหม่และเสริมทักษะครีเอเตอร์คนเก่าให้มีฝีมือมากขึ้น เพื่อสร้างคอนเทนท์ที่คนดูสนใจให้แพลตฟอร์มแห่งนี้โตได้แบบยั่งยืน

YouTube Pop-up Space Bangkok

ทางทีมงานของ YouTube เองก็ทำงานร่วมกับเหล่าครีเอเตอร์อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการให้คำปรึกษา ช่วยวางกลยุทธ์ทำยังไงให้ช่องโต มีการจัดอบรมอย่างต่อเนื่อง, คัดเลือก YouTube Sportlight ดึงครีเอเตอร์ที่น่าสนใจแต่ยังไม่เป็นที่รู้จักมาช่วยโปรโมทให้รู้จักมากขึ้น

รวมถึงช่วยในการหารายได้จากช่องทางใหม่ๆ  เช่น การขายของที่ระลึก, การจัดอีเวนท์ และการทำงานร่วมกับแบรนด์ต่างๆในการผลิตคอนเทนท์ซึ่งบางคนอาจจะไม่เก่งเรื่องของธุรกิจ ทาง YouTube ก็จะเป็นคนกลางให้

YouTube Pop-up Space Bangkok

YouTube Space พื้นที่เปิดกว้างสำหรับครีเอเตอร์ที่อยากพัฒนาตัวเอง

ปัจจุบัน YouTube Space เปิดให้บริการใน 10 เมืองทั่วโลก ซึ่งจะเปิดเป็นสตูดิโอถาวร เป็นกิจลักษณะคือ มืพื้นที่ มีเครื่องไม้เครื่องมือด้านโปรดักชั่นครบครัน มีทีมงานให้คำปรึกษาสำหรับเหล่าครีเอเตอร์มาใช้งานได้ฟรี แน่นอนว่าการเปิด Space แบบถาวรนั้นจะมีกระบวนการและขั้นตอนหลายอย่าง ซึ่งทาง YouTube อยากจะเอาสิ่งเหล่านี้ไปให้กับครีเอเตอร์ในเมืองต่างๆใช้ ก็เลยมาลงเอยที่การนำ Pop-up Space ไปเปิดแบบชั่วคราวแทน แต่เครื่องไม่เครื่องมือและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆก็ก็ไม่แพ้แบบถาวรเลยค่ะ

ไทยนั้นถือเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ได้ใช้งาน Pop-up Space เมื่อปี 2016 ซึ่งปีนั้น มาตั้งในไทยถึง 3 ครั้งด้วยกัน มีเหล่าครีเอเตอร์มาเข้าร่วมมากกว่า 500 คน สิ่งที่ครีเอเตอร์จะได้กลับไปไม่ใช่แค่ความรู้แต่ยังได้เพื่อนใหม่ และผลงานที่มีคุณภาพมากขึ้น

YouTube Pop-up Space Bangkok

พื้นที่ต่างๆใน YouTube Pop-up Space Bangkok

ภายในบริเวณ “ช่างชุ่ย” นั้นจะแบ่งเป็นโซนต่างๆ ดังนี้

1.อาคารอาเหนก ป้าสง

จะเป็นฮอลหลักของงาน Main Hall ภายในก็จะเป็นเวที รวมถึงพื้นที่โล่งในการจัดกิจกรรมต่างๆ

YouTube Pop-up Space Bangkok

2.Pop Up Production : Temple Fair Set

ส่วนนี้จะเป็นฉากงานวัด ให้เข้ากับเทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะถึง เปิดให้เหล่าครีเอเตอร์มาใช้ถ่ายทำคอนเทนท์ของตัวเองได้ ส่วนตึกข้างๆนั้นจะเป็น Green Screen มีไฟพร้อมถ่ายได้เลย

YouTube Pop-up Space Bangkok

3.Music Session

โซนนี้จะเป็นโซนใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในปีนี้ เนื่องจากทาง YouTube มองเห็นว่า คอนเทนท์ด้านเพลงเป็นอีกหนึ่งประเภทที่มีอัตราการเติบโตในไทย ซึ่งหลายๆเพลงนั้นยอดวิวทะลุหลายร้อยล้าน นั่นแสดงถึงความรักเสียงเพลงของคนไทยจริงๆ

YouTube Pop-up Space Bangkok

YouTube Pop-up Space Bangkok

ในโซนนี้จะมีเครื่องไม่เครื่องมือให้พร้อมทั้งเวที แสง สี เสียง จัดไว้ครบครัน รวมถึงกล้อง เครนและรางดอลลี่ เรียกว่ามาหน้าเซ็ตก็พร้อมถ่ายทันที ที่สำคัญคือเครื่องมิกซ์เสียงแบบที่มืออาชีพใช้งานกัน เรียกว่าลองแล้วจะเห็นได้ชัดเลยค่ะว่าคุณภาพต่างกันจริงๆ โดยเราจะเห็นครีเอเตอร์ที่หลายคนมาใช้งานหมุนเวียนกันไปค่ะ

YouTube Pop-up Space Bangkok

4.Workshop

โซนนี้จะเป็นการจัดเวิร์คช็อปต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการผลิตคอนเทนท์ ตอนที่ทีมงานเข้าไปเก็บภาพเค้ากำลังสอนเรื่องพื้นฐานการปรับค่าต่างๆของกล้องวิดีโอค่ะ แต่ละวันก็จะมีหัวข้อต่างๆหมุนเวียนมาให้เลือกเข้าไปฟังกันค่ะ

YouTube Pop-up Space Bangkok

5.NextUp

ส่วนสุดท้ายถือเป็นไฮไลต์ที่ครีเอเตอร์หลายคนอย่างเข้าร่วมมาก นั่นก็คือ NextUp ที่เฟ้นหานักสร้างสรรค์หน้าใหม่มาพัฒนาฝีมือ ปีนี้มีครีเอเตอร์สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการถึง 400 ราย คัดเลือกแค่ 12 รายที่มีแววมาเข้าแคมป์เป็นเวลา 5 วัน โดยเกณฑ์ที่ทาง YouTube ตั้งไว้ก็จะต้องเป็นชาแนลที่มีผู้กดติดตามตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป มีจำนวนชั่วโมงการดูคลิปทั้งหมดในชาแนลไม่ต่ำกว่า 4,000 ชั่วโมงซึ่งจะมีทีมงานที่อเมริกาคัดเลือกอีกทีนึงด้วย โดยเค้าให้เหตุผลว่าที่ต้องกำหนดชั่วโมงก็เพราะว่า ครีเอเตอร์เหล่านี้น่าจะรู้จักตัวเองดีในระดับนึงแล้วว่าตัวเองชอบผลิตคอนเทนท์แนวไหน

YouTube Pop-up Space Bangkok

ครีเอเตอร์ที่ผ่านการคัดเลือกในปีนี้จะมีหลากหลายแนวจากทั่วประเทศ เข้ามาเรียนรู้ตั้งแต่การใช้กล้อง การจัดแสง เทคนิคการตัดต่อวิดีโอ การใส่ลูกเล่นต่างๆเพื่อดึงดูดคนดู โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญมาเป็นวิทยากรให้

นอกจากนั้นยังได้เป็นเงินสนับสนุนในการซื้ออุปกรณ์ในการผลิตคลิปวิดีโอ รวมถึงได้เข้าร่วมโครงการ Creatoe Development Program

YouTube Pop-up Space Bangkok

6. Snack&Refreshing

หลังจากที่เรียนรู้มาพอสมควรแล้ว ใครที่อยากจะพักผ่อนส่วนนี้จะมีทั้งน้ำ อาหารและขนมมาช่วยเติมพลังให้ จะได้มีแรงไปเรียนรู้คลาสต่อๆไปค่ะ

ส่วนใครที่สนใจก็สามารถติดตามข่าวสารได้ผ่าน #youtubespacebkk ได้เลยค่ะ