แค่ถ่ายรูปเฉยๆ นี่ไม่น่าเชื่อว่ามันจะนำไปสู่ความตายได้เลยนะคะ เพราะการเซลฟี่เนี่ยมันมีมานานหลายสิบปีแล้ว ตั้งแต่กล้องถ่ายรูปยังไม่มีกล้องหน้ามาให้เราใช้กันอย่างสะดวกสบายเหมือนในทุกวันนี้

Selfie

พักหลังๆ มานี้ด้วยความสะดวกของการเซลฟี่ บวกกับการเข้ามามีบทบาทของโซเชียลมีเดียในชีวิตประจำวัน ทำให้คนเราติดเซลฟี่มากขึ้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องถ่ายรูปหน้ามาอวด ซึ่งนี่แหละค่ะเป็นที่มาของการเสียชีวิตมากกว่า 250 ครั้ง!

Selfie research

นักวิจัยชี้ Selfie เป็นเหตุของการเสียชีวิต

ในวารสาร Family Medicine and Primary Care ของต่างประเทศเค้าได้เผยแพร่บทความวิจัยจากทีมวิจัยในอินเดีย เกี่ยวกับการเก็บสถิติที่มีคนเสียชีวิตจากการเซลฟี่ในปี 2011-2017 โดยพบว่ามีคนเสียชีวิตทั้งหมดทั่วโลกรวมกันสูงถึง 259 คนเลยล่ะค่ะ ซึ่งแค่ประเทศอินเดียอย่างเดียวก็มีการเสียชีวิตสูงถึง 159 คนแล้ว รองลงมาก็จะเป็นรัสเซีย อเมริกา และปากีสถานนี่แหละ

Selfie

แค่ Selfie ทำให้เสียชีวิตได้ยังไง?

หลายๆ คนอาจจะสงสัยใช่มั้ยล่ะคะว่า แค่เซลฟี่มันจะนำไปสู่การเสียชีวิตได้ยังไง ตรงนี้ก็ได้มีการวิจัยมาแล้วเช่นกันนะคะ โดยเค้าวิเคราะห์กันมาแล้วว่า สาเหตุที่ทำให้คนเสียชีวิตจากการ Selfie มากที่สุด อันดับ 1 เลยก็คือ การจมน้ำ เช่น ถ่ายรูปบนโขดหินที่มีคลื่นลมแรง หรือถ่ายรูปบริเวณที่มีทางน้ำเชี่ยว หรือถ่ายรูปแถบๆ ขอบเรือกลางทะเล

และสาเหตุอันดับที่สองที่นำพาไปสู่การเสียชีวิตจาก Selfie ก็คือ ยานพาหนะ เพราะมีบางคนที่ชื่นชอบถ่าย Selfie กับยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่ เช่น Selfie ขวางหน้ารถไฟที่กำลังแล่นเข้ามา หรือ Selfie ขณะที่ตัวเองกำลังขับรถ

อันดับสุดท้ายคือ เสียชีวิตเพราะ Selfie บนตึกสูง ซึ่งหลายๆ คนเกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงมา ทำให้เสียชีวิตทันที

นอกจากนี้การ Selfie ในที่แปลกๆ เองก็จะนำพาอันตรายและความตายมาได้เช่นกันนะคะ บางคนก็ชอบไป Selfie กับสัตว์ป่า หรือถ่าย Selfie คู่กับปืนแล้วเกิดปืนลั่น สิ่งเหล่านี้มันเกิดขึ้นจริงๆ นะ และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกต่างหาก เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ที่หลงใหลการ Selfie เป็นชีวิตจิตใจ ก็แนะนำให้ Selfie ในที่ปลอดภัย และไม่อันตรายแล้วกันเนอะ จะได้ลดอุบัติเหตุและไม่ทำให้คนที่เรารักเสียใจภายหลัง