ยังไม่ตายค่ะ แว่นตาไฮเทค Google Glass รุ่น 2 ได้ผ่านการรับรองจาก FCC เรียบร้อยแล้วจะกลับมาอีกครั้ง โดยเน้นทำตลาดกับผู้ใช้กลุ่มองค์กร

Google Glass

Google Glass

หลังจากที่ Google เปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะรุ่นแรก Explorer Edition ในปี 2013 ซึ่งต้องบอกว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่ดีนะ แต่มาก่อนเวลาอันควร แถมราคาก็สูงมากจึงทำให้เสียงตอบรับไม่ค่อยดี จึงต้องประกาศหยุดพัฒนาสำหรับผู้ใช้ทั่วไป หันไปทำเวอร์ชั่นสำหรับใช้งานในองค์กรแทน ดูเหมือนว่าทาง Google เองก็ยังไม่ละทิ้งอุปกรณ์ตัวนี้ ล่าสุดมีภาพสิทธิบัตรของ Glass Enterprise Edition รุ่นที่สอง ที่ได้ผ่านการรับรองจาก FCC เรียบร้อยแล้ว

ทาง 9to5Google รายงานว่า ทาง Google กลับมาทำตลาดองค์กรอีกครั้ง ด้วยอุปกรณ์ heads up display (HUD) สำหรับติดกับขาแว่น เพื่อช่วยแสดงข้อมูลแบบ real-time ผ่านกระจกโปร่งแสงขนาดเล็ก ซึ่งเค้าตั้งชื่อสิทธิบัตรนี้ว่า ‘Glass Enterprise Edition 2’ ซึ่งเราจะได้เห็นเพียงภาพสเก็ตช์เบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติม สิ่งที่เราสังเกตเห็นก็คือ ปุ่มกดและมีกลไกสำหรับพับได้

Google Glass

แว่นรุ่นใหม่นั้นจะมีสเปคสูงขึ้นกว่าเดิม, แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้น รวมถึงมีฟีเจร์หลักมากขึ้นด้วย โดยรุ่นแรกที่ออกเมื่อปี 2013 นั้นจะใช้ชิป Intel Atom CPU, หน่วยความจำสำหรับจัดเก็บข้อมูล 32GB และแบตเตอรี่ 780 mAh พอมาเป็นเวอร์ชั่นปี 2014 นั้นจะเพิ่ม RAM 2 GB, หน่วยความจำ 16GB และแบตเตอรี่ 570 mAh

ส่วนทาง Google จะกลับมาทำตลาดส่วนของผู้ใช้ทั่วไปอีกครั้งหรือไม่นั้นก็ต้องมารอดูต่อไปค่ะ

VIA RoadtoVR