ใครที่ทำงานด้านสร้างสรรค์บน Mac นี่คือ Orbital 2 อุปกรณ์เสริมทำงานคล้าย Surface Dial บน Surface Studio ช่วยควบคุมการทำงานบน Mac ให้ทำงานได้เร็วขึ้น

obital 2

Orbital 2

นี่คือหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจจากงาน Techcrunch Tokyo ที่จัดขึ้นในสัปดาห์นี้ มันเป็นอุปกรณ์ควบคุม Mac ที่พัฒนาขึ้นโดย Brain Magic บริษัทสตาร์ทอัพของญี่ปุ่น ซึ่งเค้าบอกว่าฟีเจอร์การใช้งานนั้นเรียกว่ามากกว่า Surface Dial ของ Microsoft แถมยังใช้งานกับ Mac ได้ด้วย ยิ่งระบบนิเวศน์ของ MacOS นั้นถูกออกแบบมาสำหรับงานด้านสร้างสรรค์อยู่แล้ว โดยอุปกรณ์เสริมชิ้นนี้จะจับกลุ่มคนที่เป็นนักตัดต่อวิดีโอ, นักวาดภาพประกอบ รวมถึงศิลปินต่างๆ 

การใช้งานนั้นจะเหมือนกับจอยสติกเล่นเกมมากกว่าปุ่มแบบใช้หมุน ซึ่งการใช้งานจะมีทั้งหมด 3 รูปแบบก็คือ หมุน, กดและการเอียง ทำให้ควบคุมและสั่งงานได้หลายคำสั่งยิ่งขึ้น สามารถทำงานร่วมกับแอปยอดนิยมอย่าง Adobe Creative Suite, Avid, Clip Studio Paint และ MediBang Paint โดยจะเป็นการเรียกใช้งานคำสั่งลัดต่างๆได้ตั้งแต่ 32-256 คำสั่ง

Orbital 2

คุณภาพการประกอบหรือวัสดุนั้นถือว่าดีทีเดียว เวลาจับใช้งานถนัดมือ เคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหล แถมยังมีการสั่นตอบสนองกลับด้วย ด้านล่างติดตั้งหลอดไฟสีน้ำเงินเพื่อให้มองเห็นในที่มืดได้ดีขึ้น

สิ่งที่แตกต่างจาก Surface Dial ก็คือ ตัวเครื่องไม่ได้ทำงานเชื่อมต่อไร้สายและไม่สามารถติดจอทำงานได้ ส่วนใครที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ผ่านเว็บระดมทุน Kickstarter โดยจะเริ่มส่งของในเดือนมกราคมปีหน้าค่ะ สนนราคาขายจริงอยู่ที่เครื่องละ 40,000 เยนหรือประมาณ 12,000 บาทค่ะ

VIA TC