LINE ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มกลาง สร้าง Engagement ระหว่างแบรนด์กับผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านบริการ Business Connect

LINE

ไม่เพียงแต่เชื่อมต่อองค์กร/แบรนด์กับลูกค้าภายนอกเท่านั้น แต่ยังสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นระบบใช้งานภายในองค์กรได้อีกด้วย โดย LINE ได้ร่วมมือกับบริษัทฯ นักพัฒนาหลากหลายองค์กร ที่พร้อมเป็นตัวช่วยสร้างสรรค์ระบบเทคโนโลยีตามความต้องการให้กับแบรนด์ต่างๆ ตามจุดประสงค์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น

LINE Business Connect 
1) งานระบบภายในองค์กร – นักพัฒนาสามารถนำเอาระบบที่เป็นโซลูชั่นในด้านนี้อยู่แล้ว เช่น ระบบ SAP มาเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์ม LINE ทำให้องค์กร/แบรนด์ต่างๆ สามารถใช้ LINE ไม่ใช่เพียงแค่การแชต การพูดคุยกับลูกค้าเท่านั้น แต่สามารถใช้แพลตฟอร์ม LINE เป็นโซลูชั่นภายในองค์กรได้ เช่น ในด้าน HR พนักงานสามารถกดลางานได้ผ่าน LINE หรือในด้านจัดซื้อ ที่สามารถออกใบสั่งซื้อให้ผู้บริหารผ่าน LINE ได้ทันที เป็นต้น 

LINE Business Connect 

2) งานด้าน Salesforce – การเชื่อมต่อ Salesforce เข้ากับ LINE เพื่อให้องค์กร/แบรนด์ สามารถสร้างระบบบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM) ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้ทั้งทีมขาย, ทีมหลังการขาย และทีมการตลาด สามารถโต้ตอบลูกค้า, แสดงประวัติการพูดคุย, ข้อมูลซื้อขาย, ความชอบและพฤติกรรมของลูกค้าผ่านแอคเคาท์ LINE ได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ เช่น ในด้านการขาย คนขายสามารถดูประวัติการซื้อและส่งโปรโมชั่นที่เหมาะกับแต่ละคนได้แบบ 1-1 Personalized Marketing หรือในด้านการดูแลหลังการขายก็สามารถดูประวัติการแจ้งปัญหาและตอบกลับลูกค้า LINE ผ่าน Salesforce ได้ทันที​

LINE Business Connect 

3) งานด้านระบบบริการลูกค้า – งานบริการลูกค้าที่ทำให้องค์กร/แบรนด์ต่างๆ เข้าใกล้กับลูกค้าได้มากกว่าที่เคย ด้วยฟังก์ชั่นของ LINE Customer Connect ลูกค้าของแบรนด์สามารถใช้ LINE โทรติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องเสียค่าบริการโทรศัพท์ และสะดวกอีกขั้นกับบริการรับส่งข้อมูล รูปภาพ วิดีโอ ตำแหน่งที่ตั้ง ให้กับลูกค้าผ่าน LINE ได้ทันทีระหว่างสนทนาสาย​

นรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายขายและสื่อโฆษณา LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “LINE ได้มีบริการ Business Connect เปิดให้แบรนด์ต่างๆ เชื่อมต่อ API เข้ากับแพลตฟอร์ม LINE เพื่อให้แบรนด์สามารถสร้างประสบการณ์ของบริการหรือโปรดักส์ตนเองบนแพลตฟอร์ม LINE ได้มากกว่าแค่การสื่อสารทางเดียว ตั้งแต่ปี 2016 จนปัจจุบัน มีแบรนด์ที่เปิดใช้ Business Connect อยู่ประมาณ 80 แอคเคาท์ นับเป็นเกือบครึ่งของจำนวนออฟฟิเชียลแอคเคาท์ทั้งหมด

หลากหลายแบรนด์ประสบความสำเร็จ สร้างโซลูชั่นบนแพลตฟอร์ม LINE ได้อย่างแตกต่างและโดดเด่น เช่น แอคเคาท์ SCB Connect จาก SCB, และ แอคเคาท์ Singha Rewards จาก Singha​ เป็นต้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ ล้วนเป็นการสื่อสารไปยังลูกค้าภายนอกองค์กรอีกทั้งแพลตฟอร์ม LINE ยังสามารถพัฒนาไปเป็นระบบสำหรับใช้ภายในองค์กรได้อีกด้วย ซึ่ง LINE มองว่าเป็นอีกมุมนึงที่จะช่วยให้แบรนด์พัฒนาระบบภายในองค์กรให้ใช้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน HR หรือ CRM ภายในองค์กรเองโดยทีมงานของ LINE พร้อมที่จะจับมือกับนักพัฒนาเพื่อจะมาช่วยแบรนด์ออกแบบ คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีให้เหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุดกับองค์กรนั้นๆ อย่างแน่นอน”​